Yearn Finance “chia tay” Cover Protocol, token COVER “bay hơi” 35% giá trị

Ngày 05/03, yearn.finance đã bất ngờ thông báo ngừng hợp tác với giao thức bảo hiểm Cover Protocol, với nguyên nhân xuất phát từ một thay đổi mới đến từ dự án “tai tiếng” này.

Yearn Finance “chia tay” Cover Protocol, token COVER “bay hơi” 35% giá trị
Yearn Finance “chia tay” Cover Protocol, token COVER “bay hơi” 35% giá trị

Yearn nói với Cover: Chuyện của chúng ta đã “over”

Trước đó, yearn.finance (YFI) hồi tháng 11 năm ngoái cho biết sẽ sáp nhập giao thức Cover Protocol (COVER), như đã được Coin68 đưa tin. Thỏa thuận này sẽ giúp Yearn hoàn thiện hệ sinh thái DeFi của mình, vốn đã bao gồm nhiều tên tuổi lớn khác như Cream Finance (CREAM), Akropolis (AKRO), Pickle Finance (PICKLE) và SushiSwap (SUSHI).

Thông báo chấm dứt quan hệ giữa hai bên đã khiến không ít người dùng trong cộng đồng tiền mã hóa bất ngờ, bởi Cover Protocol, về bản chất là một giao thức bảo hiểm, sẽ là một sự bổ sung hoàn hảo cho nền tảng cho vay và tài chính phi tập trung của Yearn. Đáng chú ý, kể cả khi Cover Protocol bị tấn công vào tháng 12/2020 đến đến việc tổng cung bị “bơm phồng lên vô hạn”, Yearn vẫn cam kết ủng hộ và còn giúp đỡ Cover khôi phục theo nhiều khía cạnh.

Thông báo chấm dứt quan hệ của yearn.finance viết:

“Chúng tôi đã quyết định chấm dứt kế hoạch sáp nhập trước đó giữa Yearn và Cover. Cả hai giao thức sẽ tiếp tục phát triển độc lập với nhau. Những người dùng yVault mà đã mua bảo hiểm Cover sẽ không bị ảnh hưởng.”

Lý do chia tay?

Theo quan sát của Coin68, nguyên nhân đi đến quyết định trên vừa liên quan đến sự xung đột lợi ích từ giao thức Ruler Protocol của Cover, vừa xem chút cảm tính.

Cụ thể, Ruler Protocol là một giao thức cho vay mới được đội ngũ Cover triển khai trong tuần này. Tuy nhiên, bản thân hệ sinh thái Yearn đã có sẵn một giao thức khác có chức năng tương tự, và đó chính là Cream Finance (CREAM). Hành động “đi riêng” này của Cover được cho là đã khiến đội ngũ phát triển Yearn cảm thấy bị đâm sau lưng, và đây chính là “giọt nước làm tràn ly”.

Quyết định trên thậm chí còn có thể đã được đưa ra trực tiếp bởi nhà sáng lập yearn.finance Andre Cronje, người mà đã đăng dòng tweet dưới đây ngay sau khi thông báo chấm dứt quan hệ được đăng tải bởi Yearn.

“Cá nhân tôi cảm thấy rất buồn vì chuyện đã đến nước này. Tôi từng đánh giá rất cao, tin tưởng và hy vọng vào đội ngũ Cover. Tôi đã học được bài học của mình. Sẽ không bao giờ tin tưởng họ nữa.”

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, Andre Cronje đã xóa dòng tweet “cảm tính” trên và thay bằng một bình luận chuyên nghiệp hơn:

“Tôi đã xóa bài đăng trước. Đó là phản ứng thái quá. Nó không hợp để trình bày trên Twitter. Tôi quên mất rằng tiền bạc và đạo đức thường không đi đôi với nhau.”

Theo DeFi Ted, một thành viên của đội ngũ Cover, Yearn chỉ thông báo trước về việc chấm dứt mối quan hệ với Cover Protocol chỉ 4 tiếng đồng hồ trước khi thông tin được công khai trên mạng xã hội.

Tương lai nào cho cả hai?

Mặc dù không còn hợp tác, thế nhưng đội ngũ của cả hai dự án đều đã xác nhận rằng người dùng vẫn sẽ có thể tiếp tục mua bảo hiểm Cover cho các sản phẩm của Yearn Finance.

Tuy nhiên, bên bị thiệt hại sau sự chấm dứt thỏa thuận trên chắc chắn chính là Cover, khi giá token COVER đã sụt từ mức $830 về tận $535, trước khi phục hồi nhẹ lên vùng $635 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Yearn Finance “chia tay” Cover Protocol, token COVER “bay hơi” 35% giá trị
Đồ thị nến 1H của cặp COVER/BUSD trên sàn Binance

Trong khi đó, giá YFI thì lại tăng từ $31,000 lên $32,000 trong cùng khoảng thời gian.

Yearn Finance “chia tay” Cover Protocol, token COVER “bay hơi” 35% giá trị
Đồ thị nến 1H của cặp YFI/USDT trên sàn Binance

DeFi Ted khẳng định Cover Protocol sẽ tiếp tục đi trên con đường mà dự án chọn cùng Ruler Protocol, vẫn giữ vững quyết tâm phát triển lĩnh vực DeFi. Nhà phát triển này còn nói rằng giữa Yearn và Cover “không hề có sự xung đột nào”, và việc chấm dứt hợp tác chỉ là cái kết của một chương trong cuốn sử ký về các lần fork và ra đời của các dự án.

Ở phía bên kia, theo những người trong cuộc, Yearn dự định sẽ phát triển một giải pháp bảo hiểm của riêng họ, thế nhưng vẫn còn không ít “cay cú” trước cú đâm sau lưng đến từ Cover Protocol. Nhà phát triển banteg của Yearn đăng một dòng tweet đầy ẩn ý để kết lại drama mới nhất của làng DeFi như sau:

“Bạn bè sẽ không fork nhau.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *