X4 sau 1 tháng, “con cưng” PancakeSwap của Binance có gì đáng chờ đợi trong thời gian tới?

Có thể nói, sự trỗi dậy của DeFi thời gian qua đã kéo theo những tăng trưởng vô cùng ấn tượng của các AMM. Điển hình trong số đó phải kể đến đứa “con cưng” của Binance Smart Chain – PancakeSwap cùng mức tăng gấp 4 lần chỉ trong vòng 1 tháng. Vậy những yếu tố nền tảng nào của PancakeSwap là lí do cho đà tăng mới nhất? Điều gì đang chờ đón CAKE trong tháng 2 sắp tới?

Total Value Locked

Cập nhật đầu tiên có thể thấy đó chính là Tổng giá trị được khoá (TVL) của PancakeSwap đã tăng chóng mặt, cán mốc 501 triệu USD.

Với con số này, PancakeSwap đang xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng các yield farming platform của CoinMarketCap có TVL cao nhất. Vậy TVL nói lên được điều gì?

TVL càng cao cho thấy, càng nhiều người tin tưởng và nạp tài sản để khoá vào ứng dụng. Đồng thời, TVL lớn sẽ giúp mức độ thanh khoản của các AMM được cải thiện. Đây là một yếu tố tích cực về ứng dụng trong dài hạn của các AMM.

Về mặt tokenomics, vì hầu hết các pool của PancakeSwap đều yêu cầu phải nạp token CAKE vào song song với một tài sản thứ hai, do đó điều này cũng khẳng định nhu cầu mua vào đồng CAKE là khá lớn, giúp tạo động lực thúc đẩy giá token.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng TVL cũng là yếu tố đáng chú ý. Cách đây 7h, mức TVL dao động quanh 457 triệu USD. Tuy nhiên, vào thời điểm bài viết, TVL chạm mốc hơn 500 triệu USD. Đây là mức tăng ấn tượng gần 10% chỉ trong vài giờ.

Những hợp tác quan trọng

Ngoài yếu tố về TVL, một chi tiết đáng chú ý của PancakeSwap đó chính là những thông báo hợp tác cũng như tích hợp mới nhất trên nền tảng.

Với mô hình kiểu như CAKE, điều tối quan trọng đó là phải tạo ra động lực mua token cao cho người dùng. Và những hợp tác mới nhất như niêm yết pool cho HGET, Elrond, LIT,… cùng nhiều pool có sẵn và hầu hết là của nhiều đồng coin đáng chú ý trong hệ sinh thái của Binance, PancakeSwap có thể nói vẫn đang giữ được vị trí độc tôn là AMM số 1 trên nền tảng BSC.

Bên cạnh những thông báo hợp tác, PancakeSwap còn đang bỏ ngỏ khả năng tham gia sâu vào thị trường NFT, một trong những từ khoá có thể nói là khiến nhiều nhà đầu tư “thấp thỏm”.

Hiệu ứng trỗi dậy hàng loạt của các AMM

Không chỉ riêng CAKE, các token AMM ở nhiều blockchain khác cũng có mức tăng trưởng ấn tượng. UNI thì vừa lập mức đỉnh kỷ lục mới quan vùng 19 USD. SUSHI – token của nền tảng SushiSwap – cũng có mức tăng vô cùng ấn tượng và áp sát vùng giá đỉnh kỷ lục.

Nguồn Kyros Ventures - Cập nhật ngày 28/01
Nguồn Kyros Ventures – Cập nhật ngày 28/01

Có thể thấy, các chỉ số như TVL, khối lượng giao dịch cũng như người dùng của các AMM đều đạt được những cột mốc ấn tượng. Chính nhờ hiệu ứng chung của các AMM, PancakeSwap từ đó cũng hưởng lợi nhờ làn sóng này và giá CAKE liên tục chinh phục nhiều ngưỡng giá kỷ lục.

PancakeSwap đang ở đâu? Có điều gì chờ đợi AMM trong tháng 02?

Trên mạng lưới Binance Smart Chain, dễ dàng thấy PancakeSwap đang là AMM số một và hoàn toàn khẳng định được vị trí độc tôn. So sánh với các AMM trên blockchain BSC, PancakeSwap có số lượng người dùng cũng như TVL vượt trội. Tuy nhiên, với các đại diện từ Ethereum, PancakeSwap vẫn đang bị bỏ lại khá xa.

Tài khoản Twitter MC Savage #BSC mới đây đã đăng tải dòng tweet cùng những so sánh giữa PancakeSwap và hai AMM hàng đầu trên mạng lưới Ethereum.

So với Uniswap, vốn hoá của CAKE chỉ bằng 1/26 và TVL chỉ bằng 1/8. So với nền tảng fork ra từ Uniswap là SushiSwap, vốn hoá của CAKE bằng 1/6,5 và TVL chỉ bằng 1/5. Có thể nói, dư địa phát triển của CAKE vẫn là khá lớn. Đặc biệt là với sự tiện lợi cũng như chi phí rẻ của mạng lưới Binance Smart Chain, đây có thể là điểm cộng để CAKE thu hút thêm user.

Nhìn chung, hầu hết các yếu tố cơ bản đang ủng hộ cho CAKE, song token này vẫn bị chi phối rất lớn bởi Bitcoin – đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường. Một xu hướng xấu từ BTC, hoàn toàn có thể tác động tiêu cực lên CAKE và đây vẫn là điểm chết người của các altcoin vốn hoá thấp. Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những điểm nhấn ấn tượng của nền tảng PancakeSwap trong tháng 1. Lưu ý, bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho quý bạn đọc và giúp đưa ra được các quyết định đầu tư hợp lý trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *