Uniswap v3 – Đường dài mới biết ngựa hay?

Sáng ngày 06/05, Uniswap đã chính thức triển khai Uniswap v3 lên mainnet Ethereum. Nhưng phiên bản cập nhật mới này có những cải tiến kỹ thuật nào đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu qua góc nhìn dưới đây và liệu đây có phải là vũ khí “huỷ diệt hàng loạt” của Uniswap trong thời gian tới hay không nhé?

Uniswap v2 – v3

Nếu để tóm gọn lại diễn trình lịch sử của Uniswap từ v1 đến v3 thì mình có thể nói như sau:

Phiên bản thứ nhất (v1): Chỉ có thể swap giữa ETH với các token ERC-20 với các hoạt động cung cấp thanh khoản.

Phiên bản thứ hai (v2): Swap giữa nhiều loại token khác nhau, vừa triển khai thêm hoạt động cung cấp thanh khoản để nhận hoa hồng, token trả về.

Phiên bản thứ ba (v3): Đây là sự kết hợp của v2, bên cạnh đó là việc điều phối thanh khoản (concentrated liquidity).Tính năng mới này nhằm giúp thanh khoản tập trung nhiều ở vùng tỷ giá thường diễn ra giao dịch nhất -> giảm thiểu slippage cho người dùng.

Đó là những ý chính cơ bản, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết, để xem quá trình concentrated liquidity (điểm khác biệt nhất ở v3) được thực hiện như thế nào nhé!!!

Concentrated Liquidity

Về cơ bản, thay vì dàn trải thanh khoản ra hết các vùng tỷ giá, v3 sẽ triển khai cơ chế thu hút thanh khoản tập trung ở các range order – mình tạm ví nó như các đĩa thức ăn.

Đường cong thanh khoản thường thấy ở các AMM
Đường cong thanh khoản thường thấy ở các AMM

Khi giao dịch sử dụng hết thanh khoản trong các range order này (giống với việc người dùng ăn hết đồ ăn trong đĩa ngon), nó sẽ tiếp tục dịch chuyển dần sang các range khác với độ thanh khoản kém hơn (user sẽ ăn sang các đĩa đồ ăn dở hơn).

Với việc tập trung vào các range, dễ hình dung chúng ta sẽ chia nhỏ đường cong ban đầu thành các đoạn ngắn với “độ cong ít hơn” -> mức độ biến động tỷ giá sẽ không nhiều nếu như user swap với số lượng lớn.

Đoạn range được cắt nhỏ và có xu hướng "ít cong" hơn
Đoạn range được cắt nhỏ và có xu hướng “ít cong” hơn

Như vậy, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ cung cấp thanh khoản vào các khoảng giá. Từ đó, v3 đẻ ra thêm cho chúng ta một khái niệm là Range Order (Khoảng giá đặt lệnh cung cấp thanh khoản của các liquidity provider).

Cụ thể, nếu anh Adam cung cấp $10 triệu dưới dạng DAI vào khung giá 1,001 – 1,002 USDC. Nếu giá thị trường vượt qua mốc 1,002 USDC, 10 triệu DAI của anh Adam sẽ chuyển về dạng USDC, với tỷ giá bằng trung bình nhân của 1,001 và 1,002 là 1,00149 (tức lấy căn bậc 2 của (1,001 x 1,002) và chúng ta có 1,00149 USDC).

Mô phỏng cơ chế cung cấp thanh khoản trong Range Order

Tuy nhiên, khi giá vượt qua 1,002 USDC, anh Adam phải rút thanh khoản ra nếu muốn hưởng được khoảng chênh lệch tỷ giá này. Nếu không rút thanh khoản và khi giá trở về lại dưới ngưỡng 1,002 USDC, tài sản của anh Adam sẽ tự động chuyển về dưới dạng DAI. Tức là xôi hỏng bỏng không, không tận dụng được chênh lệch tỷ giá.

Một vài cập nhật khác

. TWAP: Đây là cập nhật về oracle, cách hệ thống xác định mức giá giao dịch. Công thức chi tiết thì nó quá phức tạp nên mình cũng xin phép lướt qua. Anh em nào hứng thú thì có thể vào whitepaper của V3 theo dõi nhé.

. Cấu trúc đa dạng pool (multiple-pool): Vì là chia ra các range khác nhau, do đó, mỗi cặp giao dịch của V3 sẽ bao gồm nhiều pool.

. Cấu trúc phí: Cũng vì muốn tạo động lực để liquidity provider cung cấp thanh khoản trên các range khác nhau, do đó, cấu trúc phí sẽ được linh hoạt hơn như 0,05%, 0,3% hay 1% (thay vì cố định như mức 0,3% như V2 trước đó). Ngoài ra, các liquidity provider trong khoảng giá có giá market đang giao dịch sẽ được nhận thưởng từ phí giao dịch. Điều này tương tự như việc thưởng cho những ai cung cấp đồ ăn vào các đĩa ngon, và không thưởng cho những ai nấu ăn cho các đĩa dở.

Lợi ích của Concentrated Liquidity

Về phía liquidity provider, họ sẽ hưởng được mức phí cao hơn, với cùng một lượng vốn bỏ ra. Điều này là vì phí giao dịch không chia đều cho tất cả các range giá như với hình thức pool cũ, thay vào đó, sẽ chỉ tập trung chia cho các range giá thường được giao dịch nhất.

Về phía user, tất nhiên là họ sẽ hưởng được mức trượt giá (price slippage) thấp hơn.

Đôi chút so sánh…”khập khiễng”

Hayden Adams – nhà sáng lập của Uniswap đã đăng tải những dòng tweet để thể hiện sự khác biệt giữa v2 và v3, đặc trưng nhất là về cặp giao dịch DAI-USDC.

Trên đây là hình ảnh Adam dùng v2. Nếu swap 7000 DAI, người dùng sẽ nhận xấp xỉ 6938 USDC. Cũng cùng cặp giao dịch DAI – USDC, mức tỷ giá thu được trên v3 sẽ là 7000 DAI đổi 6959 USDC.

Tuy nhiên, nếu xét về độ trượt giá, con số này vẫn là quá xa so với những gì đang có trên Curve Finance. Tất nhiên, việc đem cặp DAI – USDC trên Uniswap so với trên Curve Finance (một nền tảng vốn định hướng đi theo stableswap từ đầu) là hết sức khập khiễng. Tuy vậy, nêu ra so sánh này để thấy, để thực sự giải quyết triệt để vấn đề trượt giá trong các pool, Uniswap sẽ còn phải đi một còn được rất xa nữa.

Nhìn chung, Curve Finance vẫn có mức trượt giá thấp hơn Uniswap V3 ở thời điểm hiện tại

Tạm kết

Uniswap v3 có thể được coi là cải tiến rất đáng khen từ đội ngũ của dự án này. Tuy nhiên, để kì vọng cập nhật này có ảnh hưởng ngay lập tức lên giá UNI thì cá nhân mình nghĩ khá khó. Cụ thể vì những lí do sau:

– Thao tác với v3 là khá mới và nhiều bước hơn, do đó liquidity provider sẽ cần thêm thời gian để làm quen với cơ chế này.

– Thanh khoản hiện tại trên Uniswap v3 khá thấp, những ai tiên phong test thử nâng cấp vào thời điểm ban đầu này thì nhiều khả năng sẽ có trải nghiệm khá tệ.

– Cấu trúc phí mới sẽ cần thêm thời gian để chứng minh được độ hiệu quả thực tiễn, thay vì theo những ước tính giả thuyết như đã đề cập ở trên. Với mô hình của Uniswap, nguồn thu từ phí giao dịch cũng tương tự như doanh thu trong cách doanh nghiệp truyền thống. Vì vậy, biến động về con số này có thể sẽ ảnh hướng lớn đến quan điểm của các nhà đầu tư với token UNI.

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua những nét chính về v3 của Uniswap, hi vọng những thông tin trên đây là hữu ích cho quý độc giả.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *