Tổng quan về NFT và chức năng NFT Staking ra mắt trên Kira Network

NFTs là gì?

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, là một loại token đại diện cho các tài sản mang đặc tính duy nhất.

NFTs có thể đại diện cho một phần của một tác phẩm nghệ thuật, ví dụ, một bức tranh về một chủ đề bất kì hoặc một bản nhạc hoặc các vật phẩm trong game, chẳng hạn như vũ khí, trang phục, hoặc nhân vật.

Phần lớn NFT hiện được tạo trên Ethereum bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 hoặc ERC-1155, tuy nhiên các mạng tương thích EVM mới hơn như Binance Smart Chain đã và đang điều chỉnh các tiêu chuẩn ERC tương tự để hỗ trợ NFT.

Thị trường NFTS hiện nay như thế nào?

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của NFT. Với tính chất khan hiếm, khả năng đại diện cho đa dạng các loại tài sản khác nhau, và tính chất cho phép người dùng sưu tầm bên cạnh sự tăng trưởng của thị trường bất động sản kỹ thuật số góp phần làm cho NFTs trở thành một trong những loại tài sản nổi bật nhất.

Đồng thời, NFT phải đối mặt với những thách thức về mặt thanh khoản – hầu hết người mua NFT sẽ HODL (tương tự như thế giới nghệ thuật thực, nơi người mua giữ vị trí trong vài năm), do đó dẫn đến sự hạn chế giao dịch và thanh khoản. Một số thậm chí còn được mua lại với mục đích duy nhất là đốt / phá hủy để tăng độ khan hiếm của chúng.

Giải pháp của KIRA cho vấn đề thanh khoản là stake hoặc lock các tài sản NFT để tạo ra thu nhập thụ động, đồng thời tiếp tục giữ toàn quyền giám sát NFT và khả năng nhận ra giá trị được đại diện bởi tài sản bị lock.

Bảo mật blockchain bằng NFTs

Kira Network sẽ tích hợp NFT, vì các tài sản đó làm tăng tính bảo mật của KIRA. Vì sự luân chuyển của các NFT là không giới hạn nên hoạt động của Kira Network phát triển mạnh cùng với phần thưởng tương ứng từ phí mạng.

Sự đồng thuận bằng chứng cổ phần đa liên kết (MBPoS) của KIRA cho phép stake NFT bằng cách tự động phát hành tài sản phái sinh theo tỉ lệ 1: 1 đại diện cho tất cả các token đã được stake bất kể loại tài sản có thể thay thế hoặc không thay thế được của chúng.

TVL (Total Value Lock) trong Kira Network đảm bảo cho hoạt động trung thực của các trình xác thực không đồng bộ, do đó làm tăng sự tin tưởng vào an ninh mạng và cho phép nó giải quyết việc chuyển các chuỗi liên kết.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc stake NFT, người dùng chuyển NFT của họ sang Kira Network và gửi một giao dịch yêu cầu cho phép Quản trị Kira Network chỉ định tỷ lệ lãi / doanh thu tương ứng cho loại tài sản này. Nếu được ban quản trị đưa vào whitelist (xác định rằng tài sản mang lại giá trị cho mạng lưới), NFT có thể được stake và người ủy quyền của nó có thể yêu cầu phần thưởng khối và phí theo cách tương tự như người ủy quyền làm với bất kỳ tài sản có thể thay thế nào.

APY (tỉ lệ phần trăm theo lợi nhuận hàng năm) đến từ việc stake các NFT riêng lẻ hoặc một giỏ các token NFT nhất định sẽ được xác định bởi các thành viên quản trị Kira Network. TVL (tổng giá trị bị khoá trong mạng lưới) và mức độ hoạt động tăng lên của mạng do lưu thông các token NFT là những yếu tố quan trọng để xác định APY. Cơ chế dựa vào 2 tiêu chí này để xác định APY sẽ giúp bảo vệ mạng lưới và tối đa hóa nguồn doanh thu tạo ra từ mạng lưới, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Tài sản phái sinh từ NFT Staking

Đối với NFT token được ủy quyền, sNFT sẽ được phát hành theo tỉ lệ 1:1 tương ứng cho chủ sở hữu token. sNFT có thể chuyển nhượng và có thể được giao dịch trực tiếp trên Kira Network thông qua OTC swap, sổ đặt hàng chuyên dụng, nhóm hoặc đấu giá của trình tạo lập thị trường tự động (AMM).

Tất cả NFT và các tài sản phái sinh của NFT trên Kira Network có thể được thay thế lại, có nghĩa là được chia thành các cổ phần nhỏ và được coi là tài sản có thể thay thế, điều này ngày nay không thể thực hiện được với NFT truyền thống.

Các tài sản phái sinh được staking mang đặc tính có thể thay thế có thể yêu cầu thêm một phần khối và phần thưởng phí dựa trên lãi suất do hệ thống quản trị mạng lưới xác định.

NFTs có thể thay thế được

Các NFT có thể thay thế của Kira Network cho phép chủ sở hữu phân chia (tạo các cổ phiếu có thể chia được của) các NFT không thể phân chia khác, để nó có thể được người khác cho vay hoặc giao dịch.

Chủ sở hữu ban đầu sẽ có khả năng mua lại tài sản với giá trị tài sản ròng (NAV). Khả năng này cho phép định giá liền mạch các tài sản có giá trị cao, chẳng hạn như bất động sản, trong đó NFT có thể đại diện cho một bộ sưu tập nhiều tài sản có thể thay thế khác.

Ví dụ: một NFT đại diện cho một dự án bất động sản lớn có thể được chia nhỏ thành nhiều NFT nhỏ hơn đại diện cho các căn hộ trong dự án bất động sản đó. Chủ sở hữu của các token này sẽ có quyền sở hữu các tài sản mà token NFT đại diện. Chủ sở hữu tài sản này cũng sẽ được yêu cầu stake một lượng tài sản nhất định vào mạng lưới để đảm bảo giá trị của tài sản.

Spending Pools

Chủ sở hữu tài sản NFT có thể khuyến khích các nhà đầu tư khác giao dịch các cổ phần NFT hoặc các sNFT thông qua phương pháp tạo pool chi tiêu nhằm chia lợi nhuận ký quỹ cho các cổ đông của mình.

Giỏ token

Kira Network sẽ tiếp tục cho phép “marketing” các token ít giá trị hơn một cách hiệu quả cho phép tạo các giỏ NFT, có thể được giao dịch theo cách tương tự với các token có thể thay thế bằng cách sử dụng giao thức trao đổi chuỗi liên kết không cần cấp phép của KIRA. Bán đấu giá token cùng với NFT “có thể thay thế” là phương pháp hay cho phép dự án tăng tính thanh khoản của các NFT truyền thống.

Các giỏ token có thể được tạo bởi một hoặc nhiều người dùng hoặc bởi cơ quan quản lý của mạng lưới. Chủ sở hữu của các giỏ như vậy sẽ có khả năng đưa vào whitelist bất kỳ fungible token hoặc non-fungible token. Chủ sở hữu của các token có thể thế chấp tài sản của họ vào giỏ token để nhận được các bTokens như là một tài sản đại diện cho tài sản thế chấp của họ, các tài sản này có thể được dùng để giao dịch hoặc stake tuỳ theo nhu cầu.

Người dùng có thể nhận lại được các tài sản tương ứng với số bToken mà họ trả lại vào giỏ token đã phát hành, cơ chế này đảm bảo giá trị của bToken.

Các công ty và dự án tạo ra tài sản kỹ thuật số có thể hợp tác với KIRA và trở thành những người tiên phong trong việc tiếp cận nền kinh tế tiềm năng của hệ sinh thái liên chuỗi.

NFT Staking sắp ra mắt trên Kira

Phiên bản KIRA NFT đầu tiên sẽ được cho ra mắt, phiên bản này được tạo ra từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử. Phiên bản này sẽ được phát hành với 3 loại NFT sau: NFT phổ biến, NFT không phổ biến và NFT hiếm. KIRA Network sẽ phát hành một nền tảng stake ERC20, thông qua https://kira.network.

Trên nền tảng staking của dự án, NFT sẽ có thể dùng để farm KEX và những người nắm giữ KEX sẽ có thể stake KEX token để nhận phần thưởng KIRA NFT. Một nửa trong số tất cả các NFT KIRA sẽ được trao cho cộng đồng của thông qua một loạt quà tặng NFT, trong khi một nửa còn lại chỉ có thể kiếm được bằng cách stake KEX token.

Giai đoạn đầu tiên của bản phát hành KIRA NFT sẽ chỉ bao gồm các NFT do KIRA Network tạo ra, nhưng trong các giai đoạn sau, dự án sẽ bao gồm các NFT khác do các dự án đối tác tạo ra. Đây là sự khởi đầu của chương trình giới thiệu NFT staking của dự án để giáo dục cộng đồng về cách NFT và các tài sản khác có thể được sử dụng để bảo mật Kira Network trong khi vẫn tạo thu nhập thụ động cho người dùng của.

 

 

 

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *