Thị trường Oracle trên Polkadot và khúc cua cho những kẻ thách thức

Hiện tại, khi Chainlink đang độc bá trong thị trường Oracle, cơ hội nào đang chờ đợi những kẻ thách thức tại khúc của Polkadot. Hãy cùng xem qua góc nhìn tổng quan về thị trường oracle trên nền tảng Polkadot để xem đâu sẽ là dự án oracle tiềm năng trong thời gian sắp tới nhé.

Thị trường Oracle trên Polkadot và khúc cua cho những kẻ thách thức
Thị trường Oracle trên Polkadot và khúc cua cho những kẻ thách thức

Vì sao Oracle quan trọng?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu oracle là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế. Mọi người thường thấy blockchain hiện tại có vai trò như một hệ thống xử lý các giao dịch tài chính, tuy nhiên, với tham vọng hỗ trợ và tiến gần hơn đến với ứng dụng thường ngày, blockchain chắc chắn sẽ cần phải có nguồn dữ liệu từ bên ngoài thế giới thực, kiểu như giá xăng, giá xôi hay giá trà đá ngoài đời.

Cơ mà, mạng lưới blockchain thì phi tập trung, nhưng nếu nguồn cấp dữ liệu mà tập trung, rồi có người thao túng giá để làm lợi riêng cho mình thì nó lại phi lý quá. Thế là chúng ta có một giải pháp với tên gọi Oracle, một mạng lưới phi tập trung giúp quản lý dữ liệu từ đời thực, trước khi bê toàn bộ lên hệ thống blockchain.

Polkadot và đại dương màu hồng

Đầu tiên, cần phải thừa nhận rằng thị trường oracle trên Ethereum không khác gì một đại dương đỏ, với rất nhiều dự án hướng đến chiến lược xây dựng sản phẩm cho nền tảng này. Điều này là vì Ethereum vốn đã có một hạ tầng được thiết lập từ lâu, với tập người dùng khổng lồ. Band Protocol, ban đầu được quy hoạch để xây dựng trên Cosmos, giờ cũng đã có những bước đi “cross-chain” để giành thị phần tại Ethereum.

Nói vậy để thấy, Polkadot hoàn toàn là một khúc cua mới, một nền tảng mới, cho phép các dự án dần thiết lập lợi thế cạnh tranh của mình. Với một cấu trúc thiết kế phức tạp như Relay và Parachain, hiện vẫn chưa rõ những yêu cầu kĩ thuật nào sẽ được đưa ra đối với các giải pháp oracle. Nói không ngoa khi cho rằng, Polkadot thực sự là một đại dương màu hồng, vốn còn đang trong giai đoạn hình thành và vẫn chưa có những cạnh tranh quá khốc liệt.

Tuy nhiên, trước hết hãy cùng điểm qua một vài cái tên xuất hiện trong hệ sinh thái này nhé.

Nhiều người thắc mắc, Chainlink sẽ làm ăn được gì ở cái đất Polkadot. Câu trả lời đến khi Chainlink mới đây đã có những hợp tác rất chặt chẽ với Plasm Network (một smart contract hub).

Smart contract hub, hiểu đơn giản nó sẽ là cầu nối để các dự án từ nhiều chain khác nhau có thể triển khai smart contract của mình. Điều này sẽ giúp Chainlink có thể tương tác với cấu trúc của Polkadot mà không cần phải thay đổi quá nhiều về mặt kỹ thuật.

Theo cảm quan cá nhân, phần lớn các dự án oracle chưa phát hành token vẫn không có động thái gì quá nổi bật (ngoại trừ Paralink). Do đó, trong khuôn khổ hệ sinh thái Polkadot, Coin68 chỉ xin lược sơ qua các dự án đã có token như Chainlink, OptionRoom, Kylin Network và đại diện đã đề cập ở trên là Paralink Network.

Nếu lần đầu tiên nghe về Polkadot và vẫn chưa hiểu rõ về cấu trúc của sản phẩm này, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này nhé.

Những cái tên đáng chú ý trên Polkadot

Chainlink

Với vị thế là kẻ đi đầu ngành, Chainlink liên tục tích lũy thêm nhiều đối tác sử dụng sản phẩm oracle của mình như autonio.foundation, FilDa Finance, rarepizzas, FinanceOIN hay sportmonks. Liệt kê như vậy để thấy được sức ảnh hưởng hiện tại của Chainlink và hầu như các dự án hợp tác trải dài trên rất nhiều lĩnh vực từ NFT cho đến tận thị trường thể thao.

Tuy đã mở cửa cho nhiều đối tác tham gia để cùng vận hành hệ thống Oracle, song Chainlink vẫn liên tục bị đặt dấu hỏi về tính phi tập trung, cũng như mức độ rủi ro trước các cuộc tấn công Sybil Attack.

>> Xem thêm: Chainlink (LINK) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Chainlink và token LINK

Điều này mở ra một cơ hội mới cho thị trường oracle và cho những kẻ thách thức. Tuy vậy, vẫn xin nhấn mạnh lại là vị thế hiện tại của Chainlink vẫn là rất lớn và sẽ rất khó để có một cái tên lật đổ được ách thống trị này.

Kylin Network

Đây là dự án được xây dựng thời kỳ Polkadot – hiểu nôm na là sẽ cấu hình hoàn toàn đi theo Polkadot từ màu hồng đặc trưng cho đến cấu trúc framework Substrate.

Substrate là bộ công cụ giúp lập trình viên có thể xây dựng các Dapp trên hệ thống Polkadot. Để dễ hình dung thì vai trò của Substrate sẽ giống với WordPress đối với các ứng dụng web hiện tại.

Kylin được nhận hỗ trợ từ chương trình Web3 Foundation Grant – tổ chức đứng sau để phát triển hệ sinh thái Polkadot do chính nhà sáng lập Gavin Wood làm chủ tịch. Ngoài ra, Kylin là 1 trong 21 dự án được chọn trong chương trình hỗ trợ phát triển blockchain của trường đại học danh tiếng Berkeley (đây là trường top 1 về công nghệ tại bang California và từng được theo học bởi nhà sáng lập Apple – Steve Wozniak).

Điểm hạn chế duy nhất với Kylin, tính đến thời điểm hiện tại, đó là mạng lưới partner vẫn còn quá nhỏ so với ông lớn như Chainlink, đồng thời các partner hầu như là vẫn xoay quan hệ sinh thái của Polkadot.

OptionRoom

OptionRoom là cái tên khác với các đại diện trước đó về mặt thiết kế token. Giải pháp này có một token quản trị riêng là COURT và một token để dành cho mua bán, chi trả là ROOM. Sau sự kiện TGE, có lẽ hiệu ứng từ hoạt động farming là không mạnh và khiến giá token ROOM đang trong giai đoạn thiếu lực bật.

>> Xem thêm: OptionRoom (Room) là gì? Tìm hiểu về nền tảng Option và token ROOM

Cũng giống với Kylin, thời gian qua thì OptionRoom chỉ có những hợp tác với những cái tên loanh quanh trong hệ sinh thái Polkadot.

Paralink Network

Dù chưa phát hành token, Paralink đã có rất nhiều công bố hợp tác như với Reef, Konomi Network, Plasm Network.

Hiện vẫn chưa rõ lí do vì sao Paralink vẫn chưa công bố phát hành đồng PARA của mình, vào ngày lúc thị trường đang uptrend và có xu hướng rất sôi động.

Theo lộ trình, sự kiện TGE của Paralink sẽ là vào quý 01 năm 2021 và hiện đã là giữa tháng 03. Có thể đây sẽ là dự án cần đáng chú tâm theo dõi thêm những động tĩnh vào cuối tháng này.

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua một vài cái tên oracle đáng chú ý trên hệ sinh thái Polkadot. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho quý độc giả và Coin68 sẽ liên tục cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến mảng thị trường này.

Lưu ý, bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *