“Thanh toán bằng Pi Network” là vi phạm pháp luật Việt Nam

Gần đây cộng đồng tiền mã hóa lan truyền những hình ảnh nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi Network. Người hâm mộ Pi thì mừng khấp khởi, người anti Pi thì lên tiếng cảnh báo.

Vậy đâu là sự thật trong câu chuyện này?

coin68-thanh-toan-bang-pi-network-2
“Thanh toán bằng Pi Network” là vi phạm pháp luật Việt Nam

Chiêu dụ thanh toán bằng Pi Network

Hội nhóm những người “đào” Pi tại Việt Nam gần đây chia sẻ nhau hình ảnh các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi, từ cửa hàng điện thoại đến quán cà phê…

Một cửa hàng lẩu băng chuyền tại TP HCM đưa Pi vào chương trình khuyến mãi. Cửa hàng khẳng định sẽ mua đồng Pi của người đến ăn lẩu, kèm hứa hẹn giúp khách hàng kiếm 100 đến 300 nghìn đồng mỗi ngày mà không cần đầu tư gì.

coin68-thanh-toan-bang-pi-network-1
Hình ảnh được nhiều người đào Pi trong nước chia sẻ, nhưng không có địa chỉ cụ thể. Nguồn: Thanh Niên

Thậm chí, cửa hàng còn chi tiền chạy quảng cáo cho nội dung này để tiếp cận được nhiều người hơn. Cuối bài quảng cáo là các mã giới thiệu của chủ cửa hàng để dụ người dùng sử dụng Pi Network và Bee Network.

Chủ cửa hàng này cho rằng mỗi đồng Pi sau này sẽ có giá 150 USD (3,4 triệu đồng), nhưng lại hẹn:

“Vài tháng (?!) nữa mới mua vì hiện nay Pi chưa chuyển được.”

Theo một cựu đào Pi chia sẻ, những người đi mời thường sử dụng hình ảnh như “cây ATM” đổi Pi ra tiền, hình ảnh người nước ngoài mua siêu xe bằng Pi, nhưng thực tế là hình dựng hoặc photoshop.

Quản trị viên một diễn đàn đào Pi lớn nhất ở Việt Nam cũng khẳng định việc mua bán Pi đang bị cấm trên hệ thống này. Pi Network hiện chưa cho phép người dùng mua bán đồng Pi.

2502-pi-lua-dao-5
Cộng đồng Pi đổ bộ vào các fanpage lôi kéo người dùng mới.

Thanh toán bằng Pi là vi phạm pháp luật Việt Nam

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khẳng định:

“Tiền ảo không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam”.”

Do đó, việc mua bán, kinh doanh “tiền ảo” không được pháp luật bảo vệ.

0403-coin68-pi-network
VTV cảnh báo cơn sốt đào Pi.

Pi gây sốt tại Việt Nam thời gian qua. Nhiều người tham gia với suy nghĩ “làm giàu bằng tiền ảo mà không mất gì”. Ứng dụng Pi Network liên tục lọt top những ứng dụng được tải nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, các trang báo lớn của Việt Nam đồng loạt lên tiếng cảnh báo về Pi Network.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cảnh báo về cơn sốt Pi Network. Tài khoản Pi của người dùng cũng chưa có địa chỉ và vì khóa bí mật nên chưa thể giao dịch.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *