Stablecoin và CBDC so găng, ai đang chiếm ưu thế?

Các ngân hàng trung ương đang mất khá nhiều thời gian cho việc phát hành CBDC, vì thế họ đã chuyển hướng sự quan tâm đến stablecoin. Theo khảo sát từ ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), đến hai phần ba các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tham gia nghiên cứu stablecoin.

Sau hơn một năm nghiên cứu về tình trạng hoạt động của các ngân hàng đối với CBDC, BIS đã chỉ ra rằng nhiều ngân hàng trung ương thử nghiệm CBDC trong phạm vi hẹp. Điều đó cho thấy khoảng thời gian thực sự đi vào hoạt động trực tuyến với các CBDC dường như vẫn còn xa vời, với khoảng 60% ngân hàng trung ương được khảo sát vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Có đến 2/3 ngân hàng trung ương đã tập trung vào stablecoin. Công việc này chủ yếu nghiên cứu tác động của stablecoin đối với sự ổn định tài chính và tiền tệ. Stablecoin duy nhất được nhắc đến ở đây là Tether (USDT). Mặc dù các ngân hàng trung ương cho rằng tiền mã hóa là sản phẩm thích hợp nhưng vẫn tiếp tục xem đây không phải là những phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi.

Sự gia nhập của CBDC không phải là sự phát triển tích cực đối với các stablecoin toàn cầu. Nhất là khi các ngân hàng trung ương nghĩ tiền mã hóa dựa trên fiat là mối đe dọa hệ thống tiền tệ. Tuy nhiên, theo đội ngũ Coin68 phân tích CBDC – Tiếp nhận tiền điện tử hay chỉ là “quân bài” kinh tế – chính trị cũng như Vitalik Buterin tin rằng CBDC không phải là thách thức sẽ làm rõ luận điểm này.

Agustín Carstens, tổng giám đốc của BIS, đã lập luận ủng hộ các ngân hàng trung ương về việc cho ra mắt đồng tiền mã hóa:

“Nếu tiền mã hóa là cần thiết, các ngân hàng trung ương nên đóng vai trò người phát hành chúng. CBDC cũng có thể đóng vai trò xúc tác trong việc đổi mới, thúc đẩy cạnh tranh và hiệu quả trong thanh toán.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *