Phó chủ tịch Mastercard: Bitcoin quá biến động để dùng làm phương thức thanh toán

Phó chủ tịch của Mastercard Ann Cairns cho biết sự biến động của Bitcoin đang là rào cản lớn nhất trên con đường trở thành một công cụ thanh toán tốt.

Sự biến động của Bitcoin khiến nó trở thành một công cụ không hiệu quả để thanh toán, Ann Cairns, phó chủ tịch điều hành của Mastercard, cho biết hôm qua trong hội nghị Future of Money.

“Bitcoin đang không hoạt động như một công cụ thanh toán. Nó quá dễ bay hơi và mất quá nhiều thời gian để giao dịch,” bà Cairns nói.

Vị phó chủ tịch giải thích rằng trong khi Mastercard thực sự đang làm việc với các ngân hàng trung ương khác nhau để bổ sung thêm các stablecoin vào mạng lưới giao dịch hiện tại, sẽ thích hợp hơn nếu chúng ta coi Bitcoin như một đơn vị lưu trữ tài sản giá trị, giống như vàng.

“Vì vậy, nếu bạn và tôi đi uống một tách cà phê, và bạn biết đấy, tôi quyết định thanh toán bằng Bitcoin, tôi không biết cà phê của chúng tôi có thể khiến tôi phải trả giá cao hơn 40% vào thời điểm nó được phục vụ. Và phải mất 10 phút để có thể giải quyết giao dịch,” bà Cairns nhấn mạnh.

Mặt khác, Stablecoin là một dạng tài sản mã hóa có ít hoặc gần như không có biến động. Các token, chẳng hạn như USDT của Tether hoặc BUSD của Binance, được gắn với giá của các tài sản khác — thường là đô la Mỹ và được thiết kế để liên tục duy trì tỷ giá của chúng.

Điều này có nghĩa là một USDT, chẳng hạn, phải luôn có giá trị bằng 1 USD. Để đạt được điều này, các tổ chức phát hành stablecoin cần phải nắm giữ lượng dự trữ ít nhất bằng tổng lượng tiền đang lưu hành. Bằng cách này, người dùng có thể chi tiêu stablecoin tương đương với tiền mặt – hoặc đổi chúng thành tiền mặt.

Như Coin68 đã đưa tin, Mastercard đã thông báo rằng họ sẽ “bắt đầu hỗ trợ một số loại tiền mã hóa” trên mạng lưới của mình vào năm 2021. Nhưng với những diễn biến trong thời điểm hiện tại, dễ thấy rằng sự tập trung của Mastercard sẽ hướng đến stablecoin.

“Các đối tác tiền mã hóa của chúng tôi chuyển đổi tài sản kỹ thuật số từ đầu của họ sang tiền tệ truyền thống, sau đó chuyển chúng qua mạng lưới Mastercard. Thay đổi của chúng tôi đối với việc hỗ trợ tài sản kỹ thuật số trực tiếp sẽ cho phép nhiều người chấp nhận sử dụng tiền mã hóa — mở ra tiềm năng phát triển rất lớn của thị trường này,” blog của Mastercard cho biết.

Mastercard nhấn mạnh rằng việc bổ sung hỗ trợ cho tiền mã hóa sẽ cho phép công ty “loại bỏ sự kém hiệu quả” và cho phép cả người dùng lẫn nhà đầu tư “tránh phải chuyển đổi qua lại giữa tiền điện tử và tiền pháp định để mua hàng”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *