Phân tích: Giá Ethereum có khả năng tiến đến 2.000 USD trong ngắn hạn không?

Số liệu on-chain và số liệu giao dịch đều cho thấy giá Ethereum đang trên đường tiến đến ngưỡng 2.000 USD.

1602-coin68-gia-ethereum-5
Phân tích: Giá Ethereum có khả năng tiến đến 2.000 USD trong ngắn hạn không?

Đầu tháng 2, việc CME chính thức triển khai giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum làm dấy lên lo ngại lịch sử Bitcoin CME sẽ lặp lại với hợp đồng tương lai ETH. Tuy nhiên, mọi chuyện đã diễn ra theo chiều hướng tích cực, xóa bỏ mối lo ngại của nhiều nhà phân tích.

Dù vậy, mạng lưới Ethereum vẫn tồn đọng nhiều vấn đề làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư, mà nổi bật là việc phí giao dịch ETH tiếp tục “đắt xắt ra miếng”.

Các giải pháp cho vấn đề phí giao dịch

Không phải người dùng nào cũng có thể chi trả khoản phí 12 USD cho một giao dịch chuyển tiền.

1602-coin68-gia-ethereum-3
Phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum đang cao không tưởng. Nguồn: BitInfoCharts

Một giao dịch swap token đơn giản trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có thể tiêu tốn phí gas lên đến hàng trăm USD – buộc người dùng nhỏ lẻ phải từ bỏ mạng lưới.

Tín hiệu đáng mừng là nhiều đề xuất đang thử nghiệm các giải pháp sharding và giải pháp lớp hai để tránh vấn đề này, như EIP-1559, Skale và Optimistic Network. Đặc biệt, theo nhận định của quỹ đầu tư Grayscale, bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp tục thổi giá Ethereum bay cao.

Ngoài ra, Ethereum 2.0 sẽ sử dụng sharding để chia blockchain thành nhiều phần và tăng số lượng giao dịch mà mạng lưới có thể xử lý cùng một lúc.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) vẫn trong xu hướng tăng

Cùng với đó, không thể bỏ qua sự tăng trưởng phi thường của tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các dự án tài chính phi tập trung (DeFi).

1602-coin68-gia-ethereum-1
Nguồn: DappRadar

Như hình trên, mức tăng 34% của TVL trong 30 ngày qua phù hợp với mức tăng 38% của ETH trong tháng 2/2021. Bất kể phí giao dịch là bao nhiêu, AMM và cơ chế staking của DeFi vẫn mang đến giá trị thực sự cho Ethereum.

Dữ liệu Coin Metrics cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trên 9 tỷ USD, tăng 32% so với tháng trước. Sự gia tăng đáng kể về giá trị giao dịch này chứng minh rằng giá Ethereum được thiết lập bền vững chứ không chỉ là bơm thổi.

1602-coin68-gia-ethereum-2
Đường giá ETH/USD vs. khối lượng giao dịch trên Ethereum. Nguồn: Coin Metrics

Lượng ETH rút khỏi sàn giao dịch tăng mạnh

Một số liệu khác cho thấy từ ngày 1/1 đến ngày 15/2, khoảng 600.000 ETH đã được rút khỏi các sàn giao dịch. Dù cá voi đang chuyển ETH sang ví lạnh hay đưa ETH vào hệ sinh thái DeFi, những đồng tiền rút khỏi sàn ít có khả năng được bán ra trong ngắn hạn.

1602-coin68-gia-ethereum-4
Giá ETH/USD (đường màu đen) vs. Trữ lượng ETH trên sàn giao dịch (đường màu đỏ). Nguồn: CryptoQuant

Chỉ báo này cho thấy sự tự tin của những người đang nắm giữ ETH. Và như vậy, còn gì hơn khi nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai và sự phát triển của dự án!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *