Opium Finance trình làng CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi

Dự án Opium Finance vừa tung ra sản phẩm CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi, phát triển trên nền tảng thị trường cho vay tự động của Compound Finance.

Opium Finance trình làng CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi
Opium Finance trình làng CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi

Theo bài blog đăng tải vào ngày 25/01, Opium Finance đã giới thiệu về sản phẩm CDO đầu tiên trong làng DeFi.

CDO là viết tắt của “Collaterized Debt Obligation” – Nghĩa vụ nợ được thế chấp hóa, là một loại hình chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản. Trong lĩnh vực tài chính truyền thống, CDO sẽ tổng hợp nhiều khoản vay có chất lượng tín dụng khác nhau vào một trái phiếu, sau đó cắt nhỏ trái phiếu thành từng phân ngạch (tranche) dựa trên rủi ro. Người mua phân ngạch tốt nhất sẽ được trả nợ trước, nhưng với lãi suất thấp; người mua khoanh rủi ro hơn thì sẽ được trả lãi cao hơn nhưng thời gian thanh toán sau. Sản phẩm này cho phép nhà đầu tư giới hạn rủi ro của mình cho phù hợp với nhu cầu của bản thân thông qua các phân ngạch.

CDO đã xuất hiện từ những năm 1970 nhưng thật sự trở nên phổ biến trong giai đoạn 2000 – 2006 cùng với sự bùng nổ của “bong bóng nhà đất” tại Mỹ, thứ đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tỷ phú Warren Buffett từ trước cuộc khủng hoảng đã gọi CDO là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Trong khi đó, CDO của Opium Finance sẽ cho phép người dùng sử dụng token cDAI của Compound – và sắp tới còn có các token khác trên Uniswap – để tham gia CDO.

Cụ thể, người dùng sẽ được yêu cầu chọn một trong hai phân ngạch có sẵn:

Senior Tranche: Phải nạp 1000 cDAI để tham gia nhưng sẽ được cam kết lãi suất cố định là 5%.

Junior Tranche: Chỉ cần nạp 250 cDAI để tham gia, lãi suất sẽ phụ thuộc vào lãi suất của toàn bộ pool vào thời điểm đáo hạn (được nhân với đòn bẩy) trừ đi 5% lãi suất của senior tranche.

Opium Finance trình làng CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi
Cơ chế hoạt động của CDO trên Opium Finance

Nhà sáng lập Opium Finance Andrey Belyakov cho biết rằng giải pháp của ông, khi kết hợp với những đặc tính của lĩnh vực DeFi và blockchain, sẽ giúp hạn chế đi những rủi ro về thế chấp tài sản mà đã khiến bong bóng CDO đổ sập vào năm 2008. Đồng thời, CDO của Opium Finance còn giúp gia tăng hiệu quả của thị trường cho vay DeFi. Ông giải thích:

“Thường thì giao thức sẽ phát hành một token ghi nợ đại diện cho lượng tài sản đã được khóa lại trong DeFi, đương cử như là cDAI. Những token nợ này cho phép nhà đầu tư đã khóa token vẫn có thể tiếp tục giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư hoặc là để không những token này, tái sử dụng chúng làm thế chấp cho các khoản vay khác hoặc dùng chúng để tiếp tục yield farming. Vấn đề ở đây là những khoản đầu tư này đều có chung một hướng biến động, tăng thì sẽ tăng cùng nhau, giảm thì sẽ giảm cùng nhau. Trong khi đó, CDO của Opium sẽ đóng vai trò là một phương án dự phòng cho nhà đầu tư, cam kết lợi nhuận cố định.”

Opium Finance trình làng CDO đầu tiên cho lĩnh vực DeFi
Cơ chế trả lãi của CDO trên Opium Finance sẽ được phân tầng: Nhà đầu tư Senior Tranche sẽ được nhận lãi cố định 5% trước, còn phần lợi nhuận còn lại (bất kể cao hay thấp) đều thuộc về Junior Tranche

Opium Finance mới đây còn phát hành token quản trị của mình là đồng OPIUM. Dự án còn được đầu tư bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành tiền mã hóa như Galaxy Digital, QCP Soteria, HashKey, Alameda Research và Kyros Ventures.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *