Nhà đấu giá Sotheby’s cũng bị cuốn vào cơn sốt NFT

Cơn sốt non-fungible token – NFT tiếp tục gia tăng thời gian gần đây, và giờ nó đã cuốn theo nó một trong những nhà đấu giá lớn nhất và danh tiếng nhất thế giới.

Nhà đấu giá Sotheby's cũng bị cuốn vào cơn sốt NFT
Nhà đấu giá Sotheby’s cũng bị cuốn vào cơn sốt NFT

Việc tạo và bán các nonfungible token, hoặc NFT, đã trở thành một cuộc cách mạng ngày càng khó bỏ qua. Vào ngày 16/03, nhà đấu giá người Mỹ gốc Anh Sotheby’s thông báo rằng họ cũng sẽ tham gia vào hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ này với việc bán tác phẩm nghệ thuật được mã hóa của một người sáng tạo biết đến với cái tên “Pak”. Charles Stewart, Giám đốc điều hành của Sotheby’s, cho biết hôm thứ Ba trong một phỏng vấn với CNBC :

“Chúng tôi đã theo dõi xu hướng NFT một thời gian và sáng nay chúng tôi rất vui mừng được thông báo về đợt sale vào tháng tới với một nghệ sĩ được biết đến với cái tên Pak.”

Sự ẩn danh của Pak đã dẫn đến một số cuộc tranh luận về việc liệu họ có phải là một thực thể đơn lẻ hay một tập thể gồm nhiều nghệ sĩ đều hoạt động dưới một danh nghĩa duy nhất. Một bài báo tháng 9/2020 từ The Control lưu ý rằng Pak thậm chí có thể là một chương trình trí tuệ nhân tạo hoặc bot. Dù thế nào đi nữa, nghệ sĩ không còn xa lạ với không gian nghệ thuật kỹ thuật số, tự hào với “hàng thập kỷ” kinh nghiệm theo Stewart.

Mặc dù NFTs lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017, nhưng chúng đã đạt được sức hút đáng kể trong ngành công nghiệp tiền mã hóa trong năm qua. Các token này có thể là duy nhất và do đó có khả năng đại diện cho các mặt hàng riêng lẻ có giá trị hữu hình. Nếu hai tài sản có chung khả năng thay thế, các cá nhân có thể hoán đổi tài sản này cho nhau mà không làm mất lòng trung thành. Ví dụ, tạo một bản sao của một tài liệu trên máy tính của bạn, tạo ra một bản sao chính xác của dữ liệu của tệp đó xuống từng byte. Cả tệp gốc và bản sao của nó sẽ có thể hoán đổi cho nhau một-một và do đó có thể thay thế được. Ngược lại, một phần dữ liệu được lưu không thể xóa được là duy nhất và do đó rất hiếm. Các token hoạt động tương tự như một chữ ký hoặc chứng chỉ xác thực.

Ông Stewart nói với CNBC khi được hỏi về số lượng nghệ sĩ kỹ thuật số mà Sotheby’s sẽ tổ chức :

“Vẫn còn rất sớm, không cần phải nói, với nghệ thuật tiền mã hóa nói chung. Điều này là mới đối với tất cả chúng tôi, nhưng có rất nhiều điều thực sự thú vị và chúng tôi nghĩ rằng nó vẫn có sức mạnh.”

Stewart giải thích rằng Sotheby’s đã quyết định làm việc với một nhân vật nổi tiếng cho lần đầu tiên đi sâu vào thị trường ngách. Đây là điều đã dẫn họ đến Pak.

“Chúng tôi sẽ bán cả một trong một tác phẩm nghệ thuật [và] cả những gì được gọi là phiên bản mở trong thế giới NFT, nơi nhiều người có thể mua token cho cùng một tác phẩm. Tôi nghĩ rằng đây là sự khởi đầu của điều gì đó mà bạn sẽ thấy thường xuyên hơn. Điều này thực sự có tiềm năng vượt qua rất nhiều người gác cổng truyền thống và quy trình kiểm tra của thế giới nghệ thuật vật thể.”

NFTs đã xuất hiện trên nhiều tiêu đề trong vài tháng qua, với một số tác phẩm nghệ thuật được bán với giá hàng chục triệu USD – tiêu biểu là bức tranh NFT 69,3 triệu USD mới được đấu giá thành công bởi nhà đấu giá Christie’s hồi tuần trước.

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *