Nâng cấp Eth2 liệu sẽ giúp Ethereum vượt mặt Bitcoin?

Ryan Watkins, nhà phân tích lâu năm tại hãng nghiên cứu tiền mã hóa Messari, nhận định rằng Ethereum (ETH) sẽ có thể vượt mặt Bitcoin (BTC) để trở thành đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới một khi nâng cấp Ethereum 2.0 (Eth2) và tích hợp Proof-of-Stake được hoàn tất.

Nâng cấp Eth2 liệu sẽ giúp Ethereum vượt mặt Bitcoin?
Nâng cấp Eth2 liệu sẽ giúp Ethereum vượt mặt Bitcoin?

Trả lời phỏng vấn hôm 18/03, Watkins cho biết tuy ông không rõ thời điểm Ethereum sẽ “lật kèo” Bitcoin, song ông rất lạc quan rằng ETH sẽ trở thành loại tài sản tiền mã hóa hàng đầu trong tương lai. Nhà phân tích này nói:

“Điểm ưu việt hơn của Bitcoin so với Ethereum với tư cách là một công cụ lưu trữ giá trị là việc chính sách tiền tệ của BTC rất dễ dự đoán và mạng lưới này rất an toàn. Tuy nhiên, với nâng cấp Eth2 và Proof-of-Stake, tôi nghĩ Ethereum có tiềm năng sẽ trở nên an toàn hơn cả Bitcoin.”

Ông Watkins cũng đề cao sự thay đổi về cơ cấu kinh tế của Ethereum dưới thời Eth2, với yếu tố quan trọng nhất là cơ chế đốt ETH, vốn có tiềm năng thiêu hủy coin với tốc độ nhanh hơn số lượng coin được tạo ra mới. Ông nhận định:

“Chính sách tiền tệ của Ethereum sau Eth2 sẽ thay đổi đến mức mức độ lạm phát của nó sẽ không chỉ thấp hơn Bitcoin, mà nó thậm chí còn có thể trở nên giảm phát. Do đó, theo từng năm, số lượng Ether tồn tại trên thị trường sẽ trở nên ít dần vì coin sẽ bị đốt đi.”

Từ đây, nhà phân tích của Messari đi đến câu hỏi quyết định:

“Nếu Ethereum trở nên an toàn hơn và có chính sách tiền tệ tốt hơn Bitcoin, vậy thì Bitcoin sẽ còn lại thế mạnh nào để tăng giá?”

Chưa dừng lại ở đó, tiềm năng của mạng lưới Ethereum, theo ông Watkins, còn được thể hiện qua nền kinh tế phi tập trung “khổng lồ” và “đa dạng” mà đang được xây dựng trên đây, thu hút thêm một số lượng người dùng mới lớn hơn nhiều so với Bitcoin.

“Sẽ đến một thời điểm nền kinh tế trên Ethereum thu hút được một số vốn khổng lồ, cả về nhân lực lẫn tài chính, đến mức nó trở thành một thế lực thật sự của kinh tế toàn cầu. GDP của Ethereum lúc này hiện đã ngang bằng một số quốc gia lớn trên thế giới.”

Theo chỉ số “Flippening Index” của đơn vị phân tích Blockchain Center, vốn sử dụng 8 tiêu chí để so sánh sức mạnh của Ethereum so với Bitcoin, ETH hiện đang có sức mạnh bằng 65,6% BTC – giảm nhẹ từ mức đỉnh 72,3% lập vào đầu tháng 2.

Nâng cấp Eth2 liệu sẽ giúp Ethereum vượt mặt Bitcoin?
Chỉ số Flippening Index so sánh sức mạnh của Ethereum so với Bitcoin

Hiện tại, mạng lưới Ethereum đã hoàn toàn vượt mặt Bitcoin về “số lượng giao dịch”, “số lượng node” và “tổng phí giao dịch”, song vẫn đang lép vế hơn về “vốn hóa thị trường”, “khối lượng giao dịch trên sàn”, “số địa chỉ đang hoạt động”, “khối lượng giao dịch tính theo USD” và “mức độ tìm kiếm trên Google”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *