Một NFT có thể cung cấp điện cho một hộ gia đình Châu Âu trong 1,5 tháng?

Các NFT đang được giám sát rất kỹ lưỡng khi thu hút nhiều sự chú ý hơn về vấn đề lượng khí thải carbon của các blockchains PoW.

Một NFT có thể cung cấp điện cho một hộ gia đình Châu Âu trong 1,5 tháng?
Một NFT có thể cung cấp điện cho một hộ gia đình Châu Âu trong 1,5 tháng?

Sự bùng nổ gần đây về token độc nhất vô nhị (non-fungible token) hoặc NFT, đã đi kèm với tranh cãi và lo ngại về tác động môi trường của công nghệ do lượng tiêu thụ điện năng cần thiết.

Trong số tất cả các loại giao dịch trên blockchain, NFT là một trong số những bộ phận chuyên sâu nhất vì chúng thường liên quan đến nhiều giao dịch phức tạp và thực hiện các hợp đồng thông minh (smart contract) trong quá trình đúc, đặt giá, bán và chuyển giao. Điều này đôi khi được phản ánh qua chi phí giao dịch lên tới hàng trăm lần so với một giao dịch đơn giản.

Làm NFT tiêu tốn điện năng cỡ nào?

Trước đây, tác động của những lo ngại như vậy là rất ít, tuy nhiên, trong những tuần gần đây, một số nghệ sĩ và nền tảng đang bắt đầu hủy bỏ các kế hoạch NFT. Nghệ sĩ kỹ thuật số Joanie Lemercier đã hủy bỏ đợt ra mắt trên Nifty Gateway thứ hai của mình sau khi nhận thức được tác động đến môi trường bởi doanh số bán hàng ra của nền tảng:

“Hóa ra việc phát hành 6 tác phẩm CryptoArt của tôi tiêu thụ nhiều điện hơn 10 giây so với toàn bộ studio trong 2 năm qua.”

Nền tảng nghệ thuật ArtStation đã hủy bỏ việc ra mắt NFT của các nghệ sĩ nổi bật vài giờ sau khi thông báo về những tác động dữ dội về môi trường của NFTs. Tuy nhiên, những con số cụ thể đằng sau lượng khí thải carbon thực của NFTs vẫn rất khó nắm bắt.

Vào tháng 12/2020, các “nghệ sĩ ảo” và kỹ sư Memo Akten đã phát triển nền tảng CryptoArt.wtf để tính toán việc sử dụng năng lượng và lượng khí thải CO2 của bất kỳ NFT nào trên SuperRare, Nifty Gateway hoặc bất kỳ giao dịch cá nhân nào trên Ethereum.

Theo trang web này, NFT trên SuperRare đã tiêu thụ 421 kWh, năng lượng tương đương với mức tiêu thụ điện của một cư dân EU trong 1,5 tháng. Kỹ sư Akten đã cung cấp một liên kết phân tích chuyên sâu đằng sau các tính toán của mình, nói thêm rằng NFT trung bình có lượng điện năng tiêu thụ khoảng 340 kWh.

Offsetra, một dự án giúp bù đắp về vấn đề khí thải carbon của tiền mã hóa, sử dụng phương pháp tương tự như Akten nhưng thừa nhận các tính toán có “khoảng trống rõ ràng”. Những con số này, đáng báo động vì chúng chỉ áp dụng cho các blockchains Proof-of-Work (bao gồm Ethereum và Bitcoin) và áp dụng các giả định khác nhau ..

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng với sự xuất hiện của các blockchains Proof-of-Stake, chẳng hạn như Eth2. Đây là những lựa chọn thay thế khả thi cho việc tạo ra NFT và chỉ sử dụng một phần nhỏ sức mạnh tính toán cần thiết để giao dịch an toàn trên chúng, Akten nói.

“ETH2 hay còn gọi là Serenity sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), là các đơn hàng có quy mô hiệu quả hơn về mặt những con số.”

Nifty Gateway đã phản hồi mối quan tâm của nghệ sĩ Lemercier khi nói rằng việc mở rộng Layer-2 trên Ethereum có thể được triển khai trong vài tuần và khi làm như vậy họ có thể giảm tác động này đến 99%.

SuperRare đã viết một bài báo phản hồi về một số vấn đề môi trường, nói rằng việc tính toán chi phí giao dịch cho NFT là một cách tiếp cận không chính xác vì chi phí tổng thể của blockchain vẫn giữ nguyên bất kể số lượng giao dịch.

“Nói cách khác, nếu mọi người tạm ngừng sử dụng các ứng dụng Ethereum và không có giao dịch nào được gửi trong cả ngày, lượng khí thải carbon của mạng về cơ bản sẽ giữ nguyên.”

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tiền mã hóa tốt cho hành tinh này?

Trong một cách tiếp cận khác, người đồng sáng lập Delphi Digital và người đứng đầu nghiên cứu, ông Medio Demarco đã viết một bài báo gần đây lập luận rằng việc khai thác tiền mã hóa trên thực tế có thể giúp cứu hành tinh. Ông nói rằng mạng lưới khuyến khích năng lượng giá rẻ, giờ đây có nghĩa là năng lượng sạch.

Một phần lý do của ông xoay quanh việc các thợ mỏ sử dụng nguồn điện sạch chưa được sử dụng, cho phép các trang trại năng lượng sạch kiếm tiền từ 100% sản lượng của họ thay vì chỉ một phần nhỏ. Điều này có thể đủ để tài trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mới. Ông tranh luận:

“Tác động đến điểm mấu chốt có thể là sự khác biệt giữa việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời mới ngay bây giờ hoặc đợi cho đến khi nền kinh tế được cải thiện.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *