Lượng Bitcoin ủng hộ lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny tăng mạnh

Trong tuần qua, đối thủ của Tổng thống Putin đã nhận được hơn 3,7 BTC, gấp 3 lần tổng số BTC đã nhận được trong hai tuần đầu tiên năm 2021.

Lượng Bitcoin ủng hộ lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny tăng mạnh
Lượng Bitcoin ủng hộ lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny tăng mạnh

Tuần trước, cuộc đấu tranh giữa đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin và đối thủ nặng ký, Alexey Navalny đã lên đến đỉnh điểm – và đồng thời lượng quyên góp cho nhà lãnh đạo đối lập này cũng gia tăng kỷ lục.

Ông Alexey Navalny là một nhà hoạt động chính trị Nga – người có quan điểm đối lập với Tổng thống Putin, đồng thời là một nhà hoạt động gây quỹ BTC nổi tiếng khi nhận được tổng cộng 657 BTC trong suốt 5 năm qua. Tốc độ ủng hộ cho ông tăng mạnh sau khi Navalny và cộng sự bị bắt ở Moscow vì đưa ra báo cáo ám chỉ 168 bất động sản kiểu Anh cực kỳ đắt đỏ là thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Putin.

Tuy việc đóng góp bằng Bitcoin không thật sự phổ biến ở Nga, nhưng những hoạt động gây quỹ của Navalny lại rất hiệu quả, kể cả trong trường hợp số lượng Bitcoin chỉ chiếm 10-15% tổng lượng quyên góp.

Một tuần kể từ khi Navalny bị bắt, ông đã nhận được thêm 3,7 BTC với giá trị xấp xỉ 119.600 USD thời điểm hiện tại, gấp 3 lần tổng giá trị nhận được 2 tuần đầu tháng Một. Theo trang tin tức Protos, số lượng này thậm chí lớn hơn tổng số BTC ông nhận được xuyên suốt năm 2020.

Nhà hoạt động tình nguyện Nga cộng tác với Navalny, ông Leonid Volkov cho biết :

“Những sự ủng hộ bằng tiền và Bitcoin đã gia tăng từ khi ông Navalny bị bắt giữ, tỉ lệ của Bitcoin có phần nhỉnh hơn khi có nhiều khoản ủng hộ lớn bằng đồng tiền này.”

Một trong những khoản ủng hộ lớn nhất được Volkow ghi nhận là 1 BTC tròn được gửi từ Evgeny Chichvarkin, một triệu phú và là bạn của Navalny. Chichvarkin chưa đưa ra bình luận gì về điều này ở thời điểm hiện tại.

Khi Navalny bị bắt, hơn 10.000 người Nga đã xuống đường biểu tình phản đối. Đây là cuộc biểu tình phản đối có số lượng lớn nhất ở Nga trong thập kỷ qua. Hơn 3.000 người đã bị bắt hôm thứ Bảy ngày 23/01.

Cuộc trở về khó khăn của ông Navalny

Những người ủng hộ Navalny, cũng như sự phẫn nộ của cộng đồng về cách đối xử của chính quyền với ông, đã gia tăng từ thời điểm Navalny trở về từ Đức sau khi phục hồi vì bị đầu độc.

Ngay khi tỉnh lại sau hôn mê tại bệnh viện Berlin, cộng sự của ông, Bellingcat và CNN đã mở một cuộc điều tra thế lực đằng sau dàn xếp vụ đầu độc này.

Trong chuyến bay từ Berlin trở về Moscow vào Chủ Nhật 17/01. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo, ông Navalny bị bắt thời điểm đang trong khu vực nhập cảnh. Sau phiên phán xử được tổ chức kín tại đồn công án và không cho phép các nhà báo độc lập tác nghiệp, ông Navalny đã kêu gọi một cuộc biểu tình chống đối.

Ông Navalny bị tuyên án 30 ngày giam. Theo Volkov tuyên bố, những cuộc biểu tình mới có thể sẽ tiếp tục xảy ra vào ngày 31/01 và 02/02.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *