Hướng dẫn lập hồ sơ trợ cấp thai sản hiện nay


Hồ sơ trợ cấp thai sản là bước cần làm để người lao động được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, một bộ hồ sơ đầy đủ gồm những giấy tờ gì thì không phải ai cũng biết. Với mỗi trường hợp cụ thể, người lao động cần chuẩn bị như thế nào?

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động cần tự làm hồ sơ trợ cấp thai sản và nộp cho đơn vị sử dụng lao động hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội (trong trường hợp người lao động nghỉ việc và tự giải quyết chế độ thai sản).

Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2021

Bước 1: Người sử dụng lao động làm thủ tục báo giảm BHXH cho lao động nữ hưởng chế độ thai sản

Với đơn vị sử dụng lao động có lao động nữ đang đóng BHXH nghỉ thai sản sẽ phải thực hiện nghiệp vụ báo giảm BHXH. Đồng thời, căn cứ vào khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH: Kể từ thời điểm giảm lao động thì đơn vị và người lao động không cần đóng BHXH nhưng thời gian này được tính hưởng BHXH.

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sả

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Để thực hiện thủ tục báo giảm BHXH nghỉ thai sản, người sử dụng lao động sẽ tiến hành lộ trình sau đây:

Đầu tiên, đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đặc biệt lưu ý về thời gian:

+ Nếu báo giảm thông thường thì đơn vị cần chuẩn bị mẫu D02-TS để kê khai danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

+ Với đơn vị báo giảm thai sản muộn cần mang thêm bảng lương gửi tới cơ quan BHXH để tiến hành truy thu các tháng báo muộn. Lưu ý mang đầy đủ giấy tờ kèm theo bao gồm bảng kê khai hồ sơ.

Tiếp đến, người sử dụng lao động kê khai hồ sơ báo giảm thai sản, tuỳ vào thời điểm đơn vị tiến hành báo giảm mà kê khai các nội dung cho phù hợp. Những lưu ý khi kê khai:

  • Ghi rõ nghiệp vụ báo giảm thai sản trong mẫu D02-TS, tránh nhầm lẫn sang trường hợp báo giảm do lao động nghỉ việc hoặc những trường hợp khác.
  • Ở cột thời gian cần ghi rõ thời gian lao động bắt đầu nghỉ thai sản. Nếu báo muộn hơn so với thực tế thì cần thời điểm báo muộn để truy thu.
  • Nếu lao động nữ đã sinh con mà đơn vị mới báo giảm thì cần yêu cầu người lao động cung cấp Giấy khai sinh/Giấy chứng sinh của con để làm căn cứ.
  • Nếu lao động nghỉ trước sinh nhiều thì cần có đơn xin nghỉ thai sản. Hiện nay, thời gian thời gian nghỉ trước sinh được quy định không quá 2 tháng.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ, người sử dụng lao động nộp lên cơ quan BHXH đang quản lý.

Chú ý: Các đơn vị sử dụng lao động đều đang thực hiện báo giảm nghỉ thai sản qua phần mềm kê khai BHXH điện tử. Sau khi nộp, đơn vị chờ kết quả trả về báo thành công thì tiếp tục thực hiện hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm chế độ thai sản

  • Người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ cho từng trường hợp:

Với những lao động nữ khám thai, sảy thai, thực hiện các thủ thuật bỏ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai:

+ Khi điều trị nội trú: Cung cấp bản sao Giấy ra viện, Giấy chuyển việc hoặc chuyển tuyến (nếu có).

+ Khi điều trị ngoại trú: Cung cấp bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao Giấy ra viện có chỉ định nghỉ ngơi dưỡng sức sau thời gian điều trị nội trú của bác sĩ.

Với các trường hợp sinh con:

+ Khi sinh con thông thường: Cung cấp bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc Giấy chứng sinh.

+ Nếu con chết sau sinh: Cung cấp bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh, bản sao Giấy chứng tử, trích lục khai tử hoặc Giấy báo tử của con.

+ Nếu mẹ chết sau sinh: Bổ sung thêm bản sao Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ.

+ Với người mẹ sau khi sinh hay sau khi nhận con nuôi mà không đủ sức khỏe để chăm sóc con cái thì bổ sung thêm Biên bản giám định y khoa.

+ Nếu người mẹ nghỉ việc dưỡng thai: Cung cấp bản sao Giấy ra viện, hồ sơ bệnh án nếu điều trị nội trú, cung cấp bản chính Giấy nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản chính biên bản giám định y khoa trong trường hợp điều trị ngoại trú.

+ Nếu mẹ mang thai hộ: Bổ sung Bản thoả thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và văn bản xác nhận thời điểm bàn giao con.

+ Nếu người lao động nhận xin con nuôi dưới 6 tháng tuổi: Chuẩn bị bản sao giấy tờ chứng nhận việc nhận con nuôi.

+ Lao động nam khi có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản cho nam giới, hồ sơ cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Khi vợ sinh thường: Cung cấp bản sao Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh hoặc Trích lục khai sinh của con.

Khi vợ sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi: Cần bổ sung thêm giấy tờ của cơ sở khám chữa bệnh thể hiện việc sinh mổ hoặc sinh khi con chưa đủ 32 tuần tuổi.

Trường hợp con chết sau sinh: Nếu chưa có giấy chứng sinh thì cung cấp trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy ra viện của mẹ để xác nhận.

+ Lao động nam còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con nếu đủ điều kiện:

Khi vợ sinh thường: Chuẩn bị bản sao Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

+ Khi con chết sau sinh: Chưa có Giấy chứng sinh thì chuẩn bị trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy ra viện của mẹ để xác nhận.

  • Doanh nghiệp sau khi nhận hồ sơ từ phía người lao động, sẽ tiến hành lập Danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo mẫu 01B-HSB. Cuối cùng nộp lên cơ quan BHXH và chờ giải quyết chế độ cho người lao động.

Đọc thêm: Tổng quan chế độ thai sản hiện nay

Trên đây là chi tiết hướng dẫn lập hồ sơ trợ cấp thai sản nhằm giúp người lao động thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục này. Nếu cần tư vấn thêm, người lao động vui lòng để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ!

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *