Hashrate Bitcoin đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc

Hoa Kỳ đang dần tăng tỷ lệ băm (hashrate) Bitcoin của mình trong thị trường.

Hashrate Bitcoin đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc
Hashrate Bitcoin đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc

Mặc dù phần lớn hoạt động khai thác Bitcoin vẫn ở Trung Quốc, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đang bắt đầu chuyển sang nơi khác.

Ông Chun Wang, người đồng sáng lập một trong những nhóm khai thác lớn nhất của Bitcoin, F2Pool, đã báo cáo rằng Trung Quốc đại diện cho ít hơn một nửa tỷ lệ băm (hashrate) của họ trong tháng 4/2020. Ông Wung lưu ý rằng đây là lần đầu tiên nhóm khai thác Trung Quốc đại diện cho một số ít băm tỷ lệ trong tám năm hoạt động của nó. 

“Sự dịch chuyển là có thật.”

Ông Wang đã đăng lại dữ liệu được công bố ngày 22/04 bởi Barry Silbert của Digital Currency Group, tiết lộ rằng nhóm khai thác Bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ, Foundry, đã leo lên xếp hạng trong số 5 nhóm hàng đầu trên toàn cầu trong tháng 4, chiếm 7,6% thị phần băm. Ông Silbert tuyên bố

“Tỷ lệ băm của Bitcoin đang nhanh chóng chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ.”

Nhóm dẫn đầu vẫn là AntPool, được vận hành bởi nhà sản xuất phần cứng khai thác Trung Quốc Bitmain, với 18,6% thị phần trong tổng hashrate.

Đại học Cambridge tính toán rằng sự thống trị khai thác của Trung Quốc là khoảng 65% vào tháng 4/2020. Ghi nhận những con số đó vào tháng 1/2021, ấn phẩm khai thác BTC Miner Daily ước tính thị phần của Trung Quốc đã giảm xuống còn 55% sức mạnh băm BTC vào đầu năm nay, với Hoa Kỳ chiếm 11%.

Vào ngày 30/04, Cointelegraph đã báo cáo rằng các hoạt động khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc có thể được đặt ra với các quy định chặt chẽ hơn trong tương lai, điều này có thể tiếp tục thúc đẩy cuộc di cư hashrate. Trung Quốc gần đây cũng đang kiểm tra việc sử dụng năng lượng của các công nhân khai thác dựa trên các cam kết carbon của chính họ.

Vào cuối tháng 2, có thông tin cho rằng chính quyền khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã đề xuất đóng cửa tất cả các cơ sở khai thác tại địa phương để giảm tiêu thụ năng lượng trong khu vực. Khu vực này chiếm tới 8% lượng băm toàn cầu.

Trong một bài báo vào ngày 05/05, người dẫn chương trình podcast Bitcoin, Ông Marty Bent nói rằng những phát hiện của F2Pool là sự xác nhận về một xu hướng trong thế giới khai thác của việc sản xuất hashrate đang trở nên phân tán theo địa lý hơn.

Ông nói thêm rằng điều này sẽ giúp tiêu tan một số FUD “Trung Quốc kiểm soát khai thác” xung quanh khả năng chính phủ trung ương của đất nước tấn công mạng.

“Thật tuyệt khi có một số dữ liệu đến từ các nhóm của Trung Quốc chứng minh phần trăm sản lượng băm tổng thể đang bị giảm trong biên giới Trung Quốc.”

FUD xung quanh mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và tác động đến môi trường cũng có thể giảm khi nhiều hoạt động khai thác chuyển sang năng lượng tái tạo, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi có các quy định chặt chẽ hơn.

Theo báo cáo của Nasdaq vào ngày 04/05, Texas đã trở thành thánh địa cho các trang trại khai thác Bitcoin do chi phí năng lượng thấp và phần lớn đến từ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *