Ethereum 2.0: Việc đa dạng hóa máy chủ vẫn là một thách thức

Số ETH được stake trong Ethereum 2.0 hiện đã trị giá hơn 3 tỷ đô la, chiếm 2% tổng nguồn cung ETH hiện có. Vitalik Buterin gọi đây là “giai đoạn staking cuối cùng cho sự tiến bộ” vì hơn 4800 người dùng hiện đã đặt vào hệ thống này 32 ETH trở lên.

Ethereum 2.0: Việc đa dạng hóa máy chủ vẫn là một thách thức
Ethereum 2.0: Việc đa dạng hóa máy chủ vẫn là một thách thức

Tuy nhiên, dữ liệu từ Etherscan tiết lộ rằng 31,2% tiền gửi đến từ các sàn giao dịch và 10,6% từ Cá voi.

Đi vào chi tiết hơn nữa, riêng Kraken đã chiếm 14,4% và Binance chiếm 10,7% số tiền được stake.

Bên cạnh sự thiếu đa dạng về nguồn tiền tham gia stake, có vẻ như mọi thứ vẫn ổn. Theo một số ước tính, các nút Prysm đang chiếm ít nhất 50% các nút mainnet. Theo chia sẻ từ nhà phát triển Ethereum kỳ cựu Danny Ryan:

“Sự phân phối lý tưởng sẽ gần với tỷ trọng bằng nhau (25%) của Nimbus, Teku, Lighthouse và Prysm – bốn máy chủ chính của mạng Ethereum 2.0.”

Theo Ryan, điều này là hoàn toàn có thể đạt được, nhưng sẽ cần nỗ lực phối hợp của các thành viên cộng đồng và các nhà hoạch định chiến lược để tìm kiếm và chấp nhận những máy chủ có tỷ lệ tạm thời đang thấp hơn trên mạng lưới.

Theo báo cáo, đợt nâng cấp mạng lớn đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào giữa năm nay. Nâng cấp này sẽ bao gồm việc đặt lại các hình phạt cắt giảm và rò rỉ không hoạt động về giá trị ban đầu, cũng như đưa ra hình phạt theo bội số toàn cầu cho các trình xác thực không hoạt động trên mạng lưới.

Ben Edgington cho biết trong bản cập nhật mới nhất của mình cho Ethereum 2.0: “Bản nâng cấp này sẽ là một bước khởi động trước khi chúng ta giải quyết những vấn đề lớn sau này”, Ben Edgington thậm chí đã đề cập đến sự ra đời dự kiến ​​của sharding và sự hợp nhất chính thức.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *