Elon Musk chuẩn bị chia tay “chân ái” DOGE?

CEO Tesla Elon Musk cho biết nếu tỷ lệ phân bổ Dogecoin trong cộng đồng người sử dụng không trở nên đồng đều hơn, Musk có thể ngừng “shill” cho DOGE.

1602-coin68-elon-musk-doge-3
Elon Musk chuẩn bị chia tay “chân ái” DOGE?

Elon Musk vừa đăng tweet cho biết anh sẽ hỗ trợ những holder Dogecoin “tay to” bán ra phần lớn trữ lượng DOGE của họ để giảm bớt tình trạng phân bổ coin không đồng đều trong cộng đồng người dùng.

Dù đây là tweet thật hay đùa (như Musk vẫn thường làm thế), thì vấn đề tập trung của Dogecoin là có thật.

Số liệu on-chain cho thấy một địa chỉ ví duy nhất nắm giữ hơn 27% vốn hóa thị trường của DOGE, hay 1,8 tỷ USD. GDP của một quốc đảo cỡ trung cũng chỉ tương đương như vậy!

1602-coin68-elon-musk-doge-2
Chỉ số ít các ví “tay to” đã nắm giữ phần lớn DOGE. Nguồn: BlockChair

Ngoài ra, 20 địa chỉ ví hàng đầu nắm giữ hơn 50% tổng cung hiện hành (hơn 3,5 tỷ USD). Mặc dù các địa chỉ ví này có thể là ví của sàn giao dịch, nhưng giả thiết này ít có thể xảy ra vì chưa sàn nào thừa nhận nắm giữ các ví này.

Musk nhấn mạnh rằng tình trạng này phải thay đổi:

“Nếu những holder Dogecoin “tay to” bán hầu hết số coin của họ đi, tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ. Tính tập trung là vấn đề duy nhất của DOGE.”

Khi một tài khoản Twitter bình luận rằng nếu “cá voi” không bán DOGE mà vẫn nắm giữ, Dogecoin có thể sẽ mất đi tình yêu của Musk. (Có vẻ như CEO Tesla hơi bác ái, khi mà chỉ mới vài ngày trước đây thôi: Chia tay “trà xanh” Bitcoin, Elon Musk quay về với chân ái đời mình)

Và CEO Tesla đã trả lời là:

“Đúng vậy.”

Việc nguồn cung của DOGE nằm trong tay chỉ số ít các địa chỉ ví là đi ngược lại với nguyên tắc phi tập trung của tiền mã hóa. Và khi những chiếc ví này xả coin ra thị trường, giá Dogecoin sẽ bị “ăn hành”.

“Ưu và nhược điểm của DOGE:

Ưu: Cool ngầu, vui, có ông Giám đốc PR là Elon Musk nổi tiếng. Nghe bảo là “phi tập trung” vì không có “đội ngũ” (bị bỏ rơi không thèm phát triển thì có!)

Nhược: 

1 địa chỉ ví nắm giữ hết 27% tổng cung.

Top 20 địa chỉ nắm giữ hơn 50% tổng cung.

Vậy là “tập trung” chứ “phi tập trung” nỗi gì!”

Hiện tại, 1 DOGE đang giao dịch quanh mức giá 0,058 USD, tăng hơn 6% trong vòng 24 giờ qua.

1602-coin68-elon-musk-doge-1
Nguồn: Binance.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *