Động lực đằng sau đà tăng phi mã của ETH là gì?

Liệu DeFi, các tổ chức đầu tư và Eth2 là các yếu tố thúc đẩy đà tăng phi mã khiến Ethereum lên mức cao nhất lịch sử?

Động lực đằng sau đà tăng phi mã của ETH là gì?
Động lực đằng sau đà tăng phi mã của ETH là gì?

Ngày 02/02, Ethereum đã chính thức quay lại mức cao nhất lịch sử mới đây – cột mốc tâm lý 1500 USD. Kể từ đó, giá ETH luôn giao động trên mức này và hiện tại đang giao dịch vùng 1650-1700 USD. Cùng với Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác, ETH đã cho thấy sự vươn mình mạnh mẽ về giá trị từ đầu năm 2021 khi tăng hơn 100% trong 1 tháng.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch ETH cũng ngày một tăng thêm. Theo CryptoCompare, khối lượng giao dịch ETH đạt mức cao nhất lịch sử vào ngày 11/01, với khối lượng trong tháng 1 tăng hơn 320% so với tháng 12/2020.

Cùng với khối lượng liên tục tăng, dữ liệu từ công ty phân tích CryptoQuant cho thấy, lượng ETH được nắm giữ trên các sàn giao dịch tập trung hiện đang giảm xuống một mức đáy mới, đây là dấu hiệu cho thấy rằng lực mua vào từ các tổ chức vẫn đang rất lớn.

Lượng ETH được chuyển khỏi sàn giao dịch cũng tăng lên đáng kể, khi nhà đầu tư đang có xu hướng hold ETH nhiều hơn là bán ra. Giám đốc công ty phân tích tiền mã hóa CryptoQuant Ki Yuong Ju cho biết :

“Lượng ETH dự trữ trên các sàn giao dịch đang giảm đáng kể, tôi nghĩ rằng đợt bull-run lần này sẽ vẫn có thể tiếp diễn, cho đến khi trữ lượng dự trữ trên các sàn có dấu hiệu ngừng giảm.”

Động lực đằng sau đà tăng phi mã của ETH là gì?
So sánh số lượng ETH đang được giữ trên các sàn giao dịch (xanh) và giá Bitcoin (trắng)

Dữ liệu từ thị trường phái sinh cũng cho thấy triển vọng tăng giá đối với Ethereum, theo nền tảng phân tích dữ liệu Laevitas, vào ngày 02/02 – khi Eth chạm lại đỉnh cao lịch sử 1500 USD, 80% khối lượng quyền chọn trên Deribit bị chi phối bởi các lệnh Buy và đây là một dấu hiệu xu hướng tăng giá trong thời gian sắp tới.

Giám đốc điều hành sàn giao dịch Bybit, ông Ben Zhou, cho biết ETH đang bắt kịp Bitcoin về nhu cầu và khối lượng giao dịch. Ông chia sẻ với Cointelegraph :

“Trong những ngày qua, khối lượng giao dịch cặp ETH/USD và ETH/USDT của chúng tôi không quá chênh lệch so với các cặp BTC.”

Sự tham gia của các tổ chức đầu tư

Ethereum liên tục thu được những tín hiệu khả quan từ các nhà giao dịch nhỏ lẻ lẫn các tổ chức đầu tư, với nhu cầu đang tăng lên nhanh chóng. Trong khi Grayscale, công ty quản lý tài sản tiền mã hóa lớn nhất thế giới, trước đó đã đóng cửa một số quỹ ủy thác altcoin bao gồm Ethereum Trust, nhưng quỹ này đã hoạt động trở lại vào tháng một và hiện tại sở hữu số lượng ETH lên đến 4,25 tỷ USD, tăng 240% trong 3 tháng. Ông Jonathan Hobbs, tác giả của Crypto Portfolio và là một cựu giám đốc quản lý tài sản kỹ thuật số, chia sẻ:

“Chúng tôi đã chứng kiến sự luân chuyển dòng vốn trong thị trường sang các altcoins, trong khi Bitcoin đang có giai đoạn tích lũy. Ethereum là một điểm nhấn cho thị trường altcoins mà các tổ chức có thể tiếp cận đầu tư thông qua quỹ của Grayscale. Với vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD, đủ lớn để các tổ chức phải xem xét một cách nghiêm túc.”

Các hoạt động trên mạng lưới Ethereum, DeFi, NFTs

Nhu cầu ngày càng tăng từ cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ cho đến các tổ chức có thể là do hoạt động tích cực và sự hứng thú tột độ xung quanh thị trường DeFi. Theo DeFi Pulse, tổng giá trị tài sản bị khóa trên DeFi cũng đang tăng lên và hiện tại đang xấp xỉ 35 tỷ USD, đây là mức cao nhất lịch sử được ghi nhận.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung cũng đang tăng đều đặn. Theo công cụ phân tích Defi Prime, khối lượng trên dao động khoảng 55 tỷ USD trong tháng 1, đây là mức cao kỷ lục trong 1 tháng. Một số token Defi cũng đạt mức giá cao nhất lịch sử vào thời gian trên như Aave, Uniswap và SushiSwap.

Mặc dù vẫn còn các token tụt lại phía sau về các hoạt động lẫn khối lượng, nhưng lĩnh vực này đang ngày càng nóng lên. Gần đây, Hashmarks, một dự án dựa trên NFT đã bán được hơn 7.600 ETH (trị giá 10 triệu USD) token NFT.

Các sự cạnh tranh khác đang tụt lại phía sau?

Trong khi ETH tiếp tục tăng trưởng, các altcoin khác cũng có những mức gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhiều đồng vẫn còn cách đỉnh cũ khá xa, bao gồm cả những đối thủ cạnh tranh với ETH, chẳng hạn như EOS. Dự án blockchain layer-1 này đã mất dần vị thế trước Ethereum, theo báo cáo gần đây của công ty đầu tư mạo hiểm Outlier Ventures cho thấy, nhiều đối thủ cạnh tranh của Ethereum đang thấy sự suy giảm trong các hoạt động phát triển. Ông Ilya Abugov, cố vấn tại trang tổng hợp thống kê DappRadar, nhận định:

“Khi hệ sinh thái Ethereum phát triển, nó càng trở nên hấp dẫn hơn trong việc tích hợp. Yếu tố kết hợp tăng lên cùng với số lượng Dapp tăng, số vốn và số lượng nhà phát triển đã khiến đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các đội nhóm. Bạn có thể thấy rõ khi thấy hàng loạt các dự án token khác nhau đến với hệ sinh thái Ethereum.”

Hơn nữa, sự phát triển của Ethereum 2.0 (Eth2) liên tục mang lại kết quả tốt cùng với những giải pháp Layer-2 có sẵn, Ethereum vẫn là ứng cử viên sáng giá cho một khoản đầu tư dài hạn. Các giải pháp này sẽ cho phép ETH mở rộng quy mô như một mạng lưới và chuỗi khối, đặc biệt với sự ra đời của staking sẽ thay thế mô hình Proof-of-Work cũ.

Staking sẽ cho phép người nắm giữ ETH kiếm được tiền lãi từ số lượng coin được stake. Tại thời điểm hiện tại, hơn 2,9 triệu ETH (có giá trị hơn 4,7 tỷ USD) đang được stake trên Ethereum Beacon Chain với phần thưởng staking APY hàng năm lên đến hai chữ số. Trong khi các thợ đào PoW đã có 1 tháng kỷ lục về doanh thu, kiếm được hơn 800 triệu USD tiền khai thác trên toàn cầu, có vẻ staking đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với cộng đồng Ethereum.

Một số lưu ý rằng khi Eth tăng giá, các altcoin khác cũng sẽ có đà tăng tương tự. Nếu điều này xảy ra, việc tăng giá của Eth có thể ảnh hưởng toàn bộ mạng lưới tiền mã hóa, đặc biệt các dự án được xây dựng trên nền tảng Eth. Tuy nhiên, ông Abugov tin rằng sẽ có những altcoin bị tụt lại đằng sau :

“Các dự án blockchain không có khả năng nuôi dưỡng hệ sinh thái thì khó có thể duy trì cộng đồng và các nhà phát triển, đơn giản bởi vì lơi nhuận của các đội nhóm sẽ rất thấp trên các mạng lưới nhỏ hơn.”

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *