Cựu CTO Dan Larimer của Block.one tiết lộ dự án lớn sắp bùng nổ tiếp theo: Clarion

Người sáng tạo đằng sau nền tảng blockchain EOS, Dan Larimer đã tiết lộ dự án blockchain thứ tư của mình mang tên Clarion. Mục tiêu tương tự như các dự án trước đây của anh ấy, nhưng sẽ được xây dựng theo một cách cơ bản hoàn toàn khác.

Clarion sẽ tập trung vào mạng xã hội phi tập trung, nhằm mục đích phá vỡ Big Tech, cho phép mọi người kết nối mà không cần dựa vào các bên thứ ba. Clarion OS chỉ mới bắt đầu và đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu. Dan Larimer đang tập hợp một nhóm các nhà phát triển để xây dựng các nguyên mẫu đầu tiên.

Ý tưởng cốt lõi đằng sau giao thức Clarion là cho phép mọi người gửi tin nhắn cho nhau, theo nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ bao gồm thông tin liên lạc bị trì hoãn, như email và liên lạc ngay lập tức, như nhắn tin thông thường. Clarion cũng sẽ hỗ trợ các cuộc trò chuyện nhóm và cho phép một người gửi tin nhắn cho nhiều nhóm người. Larimer chia sẻ thêm:

“Dự án này sẽ được phát triển rộng rãi và hoan nghênh sự đóng góp từ bất kỳ ai quan tâm đến việc khôi phục Internet về mức độ phân cấp hợp lý.”

Trọng tâm của Clarion sẽ là di chuyển thông tin, thay vì di chuyển giá trị. Vì vậy, Clarion sẽ không cần cơ chế đồng thuận phức tạp giống như các blockchain khác. Điều này làm cho dự án có khả năng mở rộng hơn nhiều và giải phóng  khỏi nhiều ràng buộc mà các blockchain thông thường đang sở hữu.

Nhưng dự án sẽ vẫn sử dụng mật mã, như các blockchain vẫn có. Điều này có nghĩa là mỗi người dùng sẽ có xác định mật mã của riêng họ, được kiểm soát bởi một tập hợp các khóa riêng, xác định họ là ai. Điều này sẽ ngăn chặn những kẻ xấu dễ dàng mạo danh mọi người.

Larimer được biết đến với việc tạo ra nhiều dự án blockchain nổi bật. Vào năm 2013, ông đã xây dựng BitShares như một cách để trao đổi tiền fiat lấy tiền mã hóa. Năm 2016, ông thành lập Steem, một mạng nội dung phi tập trung, sau đó đã trải qua một cuộc chiến tranh blockchain, phát triển thành Hive. Và vào năm 2017, ông đã tạo ra nền tảng blockchain EOS, huy động được 5 tỷ USD trong ICO lớn nhất thế giới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *