Coinbase chuẩn bị niêm yết sàn chứng khoán – Bước đột phá cho thị trường tiền mã hóa?

Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã đệ trình lên Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC) để trở thành một công ty được giao dịch công khai thông qua niêm yết trực tiếp lên sàn Nasdaq. Đây được kỳ vọng sẽ là cột mốc rất quan trọng và đáng nhớ cho sự phát triển của toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Coinbase chuẩn bị niêm yết sàn chứng khoán - Bước đột phá cho thị trường tiền mã hóa?
Coinbase chuẩn bị niêm yết sàn chứng khoán – Bước đột phá cho thị trường tiền mã hóa?

Lộ trình phát triển hoàn hảo

Vào ngày 28/1, sàn giao dịch Coinbase đã chính thức công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng thông qua niêm yết trực tiếp trên Nasdaq. Điều này đã xác nhận từ một báo cáo vào tháng 7 năm ngoái nói rằng công ty quan tâm đến việc niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đa số đều nghĩ Coinbase sẽ huy động vốn thông qua phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), một quy trình liên quan đến việc tạo ra các cổ phiếu mới và sử dụng sự trợ giúp của các nhà bảo lãnh phát hành – thường là các ngân hàng – để giúp quảng bá và tiếp thị cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thay vào đó, sàn giao dịch đã quyết định theo đuổi hình thức niêm yết trực tiếp, hay còn gọi là phát hành trực tiếp ra công chúng (DPO), về cơ bản có nghĩa là cắt bỏ các bên trung gian và chỉ bán cổ phiếu đã tồn tại. Coinbase hiện được định giá khoảng 100 tỷ USD trước khi niêm yết trực tiếp. Định giá này sẽ đặt Coinbase là tài sản có giá trị nhất trên bảng xếp hạng CEX và DEX.

Coinbase chuẩn bị niêm yết sàn chứng khoán - Bước đột phá cho thị trường tiền mã hóa?
So sánh tổng khối lượng giao dịch trên Coinbase theo nhóm khách hàng: cá nhân (hồng) và tổ chức (xanh đen). Nguồn: TheBlock

Tiên phong để trở thành trụ cột

Có ba lợi thế khác biệt của lộ trình niêm yết công khai trực tiếp so với IPO. Thứ nhất, DPO sẽ giảm đáng kể chi phí phát hành cổ phiếu ra công chúng. Tiếp theo, cổ phiếu DPO không có nguy cơ bị pha loãng, pha loãng nghĩa là khi cổ phiếu mới được tạo ra tham gia vào thị trường và đẩy giá cổ phiếu hiện có xuống mức thấp. Cuối cùng, mọi thứ trở nên nhanh hơn bằng cách cắt bỏ trung gian, sẽ có ít rào cản pháp lý hơn bao gồm cả việc nộp các hợp đồng bảo lãnh phát hành với SEC.

Hiện tại, chưa có ngày niêm yết chính thức nào được đưa ra cho cổ phiếu COIN. Song, Coinbase nhận định  rằng tiền mã hóa hiện nay dần được chấp nhận và phủ sóng mạnh mẽ. Có lẽ, bước tiến lớn sắp tới của Coinbase sẽ là bệ phóng rất lớn cho sự đồng thuận của thị trường tài chính toàn cầu.

Coinbase cũng thông báo thêm cổ phiếu COIN sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai có tài khoản với công ty môi giới giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ đều có thể mua cổ phiếu COIN. Tương tự, các nhà đầu tư cũng sẽ có thể mua cổ phiếu COIN trên bất kỳ ứng dụng giao dịch di động nào có niêm yết cổ phiếu của Nasdaq Global Select Market.

Coinbase chuẩn bị niêm yết sàn chứng khoán - Bước đột phá cho thị trường tiền mã hóa?
Giá trị tiền mã hóa đang được nắm giữ bởi Coinbase. Nguồn: TheBlock

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *