Chainalysis: DeFi đã tiếp tay cho dòng tiền phạm pháp trị giá 34 triệu USD trong năm 2020

Khoảng 144,3 tỷ USD đã được chuyển qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) vào năm 2020, nhưng không phải tất cả các giao dịch liên quan đến tiền mã hóa được ghi nhận đều được sử dụng một cách hợp pháp.

Chainalysis: DeFi đã tiếp tay cho dòng tiền phạm pháp trị giá 34 triệu USD trong năm 2020
Chainalysis: DeFi đã tiếp tay cho dòng tiền phạm pháp trị giá 34 triệu USD trong năm 2020

Công ty phân tích blockchain Chainalysis ước tính rằng khoảng 34 triệu USD các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đã được thực hiện bởi các đối tượng tội phạm.

Con số 34 triệu USD nghe có vẻ không nhiều – xét cho cùng, nó chỉ bằng 0,02% khối lượng DEX được ước tính. Nhưng con số đó vẫn đáng kể vì tần suất của hoạt động như vậy dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2021, trưởng bộ phận nghiên cứu của Chainalysis, Jacob Illum, chia sẻ với báo chí.

Do đó, họ có khả năng phát hiện thêm các trường hợp khác trong năm nay, như Chainalysis trước đây đã đề cập là trường hợp với chương trình PlusToken Ponzi. Các sự kiện quan trọng bắt đầu từ năm 2019, nhưng nhiều trường hợp vẫn chưa được xác định cho đến 1 năm sau.

Illum đề cập đến một lý do khác khiến tỷ lệ hoạt động của tội phạm trên các nền tảng DeFi tăng lên: vì tội phạm mạng đã lưu ý đến các hợp đồng thông minh của DeFi, vốn chuyển tiền vào ví của người dùng tùy thuộc vào các điều khoản quy định trong mã lập trình, vốn không yêu cầu sự giám sát của con người giữa các giao dịch – chính điều này đã khuyến khích các hoạt động rửa tiền thông qua các nền tảng DeFi gia tăng.

“Câu hỏi quan trọng là liệu các nền tảng phổ biến nhất có trao cho các quản trị viên có đủ thẩm quyền kiểm soát để ngăn chặn các giao dịch tội phạm, như chúng ta đã thấy trong vụ hack KuCoin,” Illum viết.

Thứ ba là các thị trường chợ đen, như Televend, đang phân cấp. Televend sử dụng các chương trình trò chuyện tự động được mã hóa trên Telegram để kết nối hơn 150.000 nhà cung cấp với người mua. Người mua đặt hàng trên cuộc trò chuyện tự động của nhà cung cấp và sau đó nhận được địa chỉ BTC do bot tạo ra.

“Televend nhận hoa hồng cho mỗi lần bán, nhưng không bao giờ thực sự động đến số tiền, do đó, không có tổ chức trung tâm nào để thực thi pháp luật theo dõi thông qua phân tích blockchain – các giao dịch mờ ám sẽ được hòa trộn dễ dàng hơn nhiều,” Illum nhận định.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *