Cardano (ADA) nổ súng tiếp cận bản nâng cấp lớn, nhắm thẳng vào Ethereum

Ngoài các xu hướng vĩ mô trong ngành công nghiệp tiền mã hóa đang phát triển, bên cạnh đó nền tảng blockchain Cardano ngày càng hoàn thiện đã giúp ADA tăng trưởng mạnh mẽ, thiết lập mốc ATH mới tại 0,97 USD, tăng 438% từ đầu năm 2020 đến nay. Do đó, Cardano quyết định nâng cấp hệ thống Cardano’s Mary để sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với Ethereum.

Khởi đầu của cuộc viễn chinh ADA

Vào ngày 3/2, công ty phát triển Input Output Hong Kong của Cardano đã tiến hành thành công hard fork và cũng áp dụng nâng cấp Goguen, được gọi là nâng cấp Mary, cho testnet của Cardano, biến blockchain thành một mạng đa tài sản tương tự như Ethereum. Nhóm dự kiến ​​sẽ khởi chạy mạng chính vào cuối tháng hai năm nay. Các tính năng khác của bản cập nhật Goguen sẽ được triển khai đồng thời theo các giai đoạn khác nhau của lộ trình Cardano.

Về mặt chức năng, bản nâng cấp này sẽ tương đương với các token gốc của Cardano có thể thay thế được ERC-20 và ERC-721 vốn không thể thay thế trên Ethereum. Lần đầu tiên, người dùng trên blockchain Cardano sẽ có thể tạo token của riêng họ, có thể là NFT. Ngoài những điểm tương đồng này với chuỗi khối Ethereum, có sự khác biệt về thiết kế giữa các token gốc của Cardano khi so sánh với các token trên Ethereum.

Tham vọng của “kẻ giết Ethereum”

Sự khác biệt lớn đầu tiên sau khi nâng cấp là sẽ không có phí thực hiện giao dịch, thường được tính cho người dùng khi tương tác với hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum, được gọi là phí gas. Đợt tăng trưởng gần đây được ghi nhận với Ethereum và các token trên blockchain Ethereum đã dẫn đến giá ETH lẫn phí gas đều bay tung nóc do tắc nghẽn mạng, do đó không khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ tham gia.

Hinrich Pfeifer, tổng thư ký của quỹ Cardano, đã chia sẻ về sự khác biệt rằng các token gốc Cardano được sao chép trên chuỗi khối mà không cần hợp đồng thông minh, chính vì thế không có phí thực hiện bắt buộc để giao dịch token gốc trên Cardano. Thay vào đó, việc gửi token yêu cầu một khoản phí danh nghĩa, được gọi là min-ada-value. Tuy nhiên, khoản phí này không phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng, hay dựa vào việc thực thi hợp đồng thông minh.

Điểm nổi bật thứ hai chính là cơ hội bòn rút tiền thông qua khai thác hợp đồng thông minh bị loại bỏ trên blockchain Cardano. Pfeifer đã giải thích thêm rằng các token gốc do người dùng xác định trên Cardano sử dụng cùng một logic token cơ bản như chính blockchain Cardano. Ngôn ngữ lập trình của Cardano không có số nguyên kích thước cố định, sổ cái sẽ tự theo dõi chuyển động của token và xử lý logic chúng.

Hinrich Pfeifer nhận định rất tự tin về tương lai của nâng cấp nền tảng Cardano:

“Chúng tôi hy vọng Cardano sẽ đạt đúng giá trị của nó, đặc biệt là mức độ bảo mật và khả năng chi trả được đảm bảo thông qua các token gốc, tập trung vào các phương pháp chính thức, sẽ chứng tỏ sự phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp. Trong khi các giao thức blockchain khác đang phải vật lộn với các vấn đề bảo mật được công khai hóa cao và tổn thất giá trị lớn thông qua khai thác hợp đồng thông minh.”

Vị vua Ethereum vẫn còn trên ngai

Mặc dù khái niệm “kẻ giết Ethereum” đã xuất hiện kể từ khi Ethereum giành được độc quyền trong việc sử dụng blockchain, chưa có bất kỳ mạng nào có thể tạo ra người dùng và nhà phát triển như Ethereum hiện đang có. Sắp tới Ethereum 2.0 được thiết lập chuẩn bị đợt nâng cấp hard fork đầu tiên. Đã có lúc, một số mạng cố gắng lật đổ sự thống trị này và đã không hoàn toàn thu hút được sự quan tâm của nhà phát triển như mong đợi.

Ethereum vẫn là giao thức blockchain được phát triển tích cực nhất, với 42.457 cam kết về code từ trung bình 220 nhà phát triển cốt lõi hoạt động hàng tháng, Cardano cũng không kém xa với 37.327 cam kết. Nhưng bất kể ứng dụng của Cardano và các đối thủ ra sao, tại thời điểm này, rõ ràng là Ethereum vẫn vượt xa Cardano trong cuộc đua blockchain xét về người dùng và số lượng ứng dụng DeFi dựa trên các chuỗi khối tương ứng.

Khả năng Cardano có thể bắt kịp Ethereum thành công hay không còn tùy thuộc theo thời gian và kết hợp với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ mà nền tảng Cardano có thể xây dựng trong tương lai. Về đồng coin ADA đã có bước phát triển vượt bậc khi giới phân tích đều đặt niềm tin liệu ADA có thể tăng thêm 380% để phá vỡ mức cao kỷ lục so với Bitcoin? Nếu hiệu quả, điều này có thể dẫn đến một số ứng dụng DeFi chuyển từ Ethereum sang Cardano, như DNATags đã thực hiện trước đây.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *