Các đề xuất mới trên Yearn.Finance – Đùa thật, thật đùa

Một đề xuất quản trị đơn giản bỗng chốc đã trở thành cuộc tranh luận nảy lửa trong đội ngũ phát triển của Yearn.finance.

Đề xuất mới trên Yearn.Finance - Đùa thật, thật đùa
Đề xuất mới trên Yearn.Finance – Đùa thật, thật đùa

Vào ngày 13/01, 6 thành viên cộng đồng Yearn bao gồm nhiều gương mặt chủ chốt đã đề xuất “Buyback and Build” – đề xuất có thể thay đổi hoàn toàn kế hoạch phân bổ lợi tức cho các thành viên tham gia hệ thống. Đề xuất này được biết đến với cái tên “BABY”.

Trong một buổi phỏng vấn với Cointelegraph, lập trình viên và là tác giả của đề xuất trên, Tracheopteryx, cho biết BABY sẽ cho phép cải thiện giai đoạn phát triển hiện tại của Yearn.

“Chúng tôi đang đề xuất ngừng chi trả phí giao thức khi lợi tức của những ai stake YFI, thay vào đó, doanh thu sẽ được thực hiện để mua lại YFI, tái đầu tư để phát triển Yearn. Đội ngũ chúng tôi về cơ bản có 2 tranh luận sau:

1) Việc chia lợi tức không phù hợp ở giai đoạn phát triển ban đầu của dự án.
2) Vẫn còn nhiều nguồn thu tốt hơn sẵn có cho YFI.”

Đề xuất đào thêm YFI?

Chỉ vài ngày trước khi đề xuất BABY được công bố, xuất hiện thêm nhiều đề xuất khác hướng đến việc thu hút nguồn lực phát triển lâu dài.

Một đề xuất với tên gọi “Developer Incentives” yêu cầu đào thêm 1.000 YFI trên tổng số 30.000 token hiện tại – lượng token đang được phân bổ cho đội ngũ core team để thúc đẩy phát triển dự án. Một thành viên chính trong đội ngũ là banteg viết trên Twitter vào thứ Năm rằng:

“Đề xuất: yfi_lit đề nghị in thêm 1.000 YFI cho quỹ vận hành và khiến Yearn có mức phí pha loãng lên đến 3% trong nhiều năm. Việc phản đối đề xuất trên có vẻ mạnh mẽ. Chúng ta có nên bầu chọn không?”

Cả founder Andre Cronje cũng đã có những tranh luận nảy lửa về đề xuất này:

“1/ Cuộc tranh luận 24 giờ qua thật thú vị.

1/ Cuộc chiến giữa những người đóng góp thực thụ và các holder, cả hai đều có những sự tham lam nhất định.

2/ Đội ngũ dev vẫn chưa triển khai đề xuất.

3/ Lộ trình hiện tại sẽ là V2, buy back và build.”

Thậm chí, Andre còn đăng dòng tweet có tính đùa cợt liên quan đến đề xuất mint:

Ngoài ra, đã có một vài đề xuất trong cộng đồng yêu cầu đốt luôn mã key để không thể cho phép tiếp tục tạo (mint) ra token mới.

Sự đồng thuận dần được thiết lập

Trong vòng 2 tuần qua, rất nhiều cuộc tranh luận, cũng như nhiều meme được chế ra liên quan đến đề xuất này. Tuy nhiên, dù nhiều ý kiến trái chiều phản đối đề xuất mint, ý kiến nhìn chung đang dần quy về một điểm duy nhất.

Mặc cho các chi tiết vẫn chưa hoàn toàn được sáng tỏ, Tracheopteryx tin rằng tìm ra giải pháp thường là một quá trình thay vì chỉ là một điểm đến.

“Hiện tại đang có nhiều hướng đi để hỗ trợ đội ngũ yearn và xây dựng một kho dự trữ lớn cho chúng tôi. Tôi tin rằng, cuộc thảo luận trên sẽ tiếp tục và nhiều đề xuất đáng chú ý hơn nữa sẽ còn ra đời trong thời gian tới.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *