Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và liên minh EU đã gặp mặt – Nút thắt crypto liệu có được mở?

Đại diện của các cơ quan quản lý từ cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã gặp nhau tại diễn đàn điều tiết tài chính chung vào ngày 24 và 25/3. Họ đã thảo luận về kích thích phục hồi liên quan đến coronavirus, tài chính bền vững và quan trọng hơn cả là đề cập đến stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Những người tham gia của Hoa Kỳ trong diễn đàn bao gồm các quan chức từ bộ tài chính Hoa Kỳ và nhân viên từ các cơ quan quản lý độc lập, bao gồm cả SEC. Về phía EU bao gồm đại diện của ủy ban Châu Âu, ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) và các cơ quan quản lý khác.

Nhìn chung, sáu chủ đề được triển khai trong suốt hai ngày của cuộc gặp. Chủ yếu tập trung vào vấn đề cấp bách là khôi phục COVID-19 và giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính liên quan. Ngoài ra, chính quyền mới của Mỹ nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một rủi ro tài chính tiềm ẩn. Sự tham gia đa phương trong hợp tác ngân hàng và quản lý trên thị trường vốn cũng được đề cập.

Đáng chú ý, tiền mã hóa đã xuất hiện, khi tài sản này đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thị trường tài chính. Các quan chức cũng đã trao đổi quan điểm về những phát triển gần đây và các đề xuất quy định liên quan đến các hình thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm tài sản tiền mã hóa, cụ thể là stablecoin và CBDC. Điều này được nhấn mạnh trong bối cảnh chống rửa tiền và tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Chi nhánh Boston của Cục dự trữ liên bang (Fed) đã tiến hành nghiên cứu và hợp tác cùng viện công nghệ Massachusetts (MIT) tham giam phát hành đồng USD kỹ thuật số. Trong khi đó, bộ trưởng tài chính Mỹ, Janet Yellen cho biết một dự án như vậy có thể giúp những người Mỹ cải thiện khả năng tiếp cận hệ thống ngân hàng.

Những quốc gia thuộc liên minh EU đều công bố sẽ thử nghiệm CBDC vào cuối năm 2021. Bitcoin ETF rất có khả năng được SEC phê duyệt trong năm 2021. Cuộc họp của Fed vừa kết thúc đều mang lại những dấu hiệu khả quan, thậm chí chủ tịch Fed Powell nhận định Bitcoin có thể “thay thế cho vàng hơn là cho đồng đô la”. Có lẽ, nút thắt cho toàn bộ thị trường mã hóa sẽ được giải phóng sau quãng thời gian đấu tranh và tồn tại mạnh mẽ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *