Bộ Tài chính cảnh báo về cơn sốt Pi Network

Mới đây, Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo người dân về việc giao dịch “tiền ảo”, đặc biệt là Pi Network với đồng Pi Coin. Nhà đầu tư nên cảnh giác trước những lời chào mời hấp dẫn.

0403-coin68-pi-network
Bộ Tài chính cảnh báo về cơn sốt Pi Network

Cẩn giác với cơn sốt đào Pi Network

Hiện nay, cơn sốt đào Pi – Coin đang diễn ra rầm rộ tại Việt Nam. Pi Network chính là đơn vị thành lập ra Pi – Coin. Tổ chức này ban đầu nói rằng được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên ở Đại học Standford. Tuy nhiên hiện tại, trên website của Pi Network chỉ còn tồn tại 2 người là Nicolas Kokkalis (Giám đốc công nghệ), Chengdiao Fan (Giám đốc sản phẩm) được giới thiệu trong phần bộ máy lãnh đạo của công ty.

2502-pi-lua-dao-1
Cơn sốt Pi Network đang càn quét mạng xã hội Việt Nam.

Pi – Coin theo giới thiệu được xây dựng để trở thành “đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới”. Trong lộ trình phát triển được công bố, Pi – Coin chia làm ba giai đoạn, gồm giai đoạn thiết kế, thử nghiệm trên Testnet, và giai đoạn chính thức Mainnet. Điều đáng nói, người dùng có thể đào Pi – Coin từ điện thoại thông minh mà không cần đến dàn máy khủng giá trị hàng trăm triệu đồng để đào các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin.

Theo các chuyên gia, hiện tại người tham gia không mất gì về mặt tiền bạc mà chỉ phải trải qua KYC (định danh khách hàng). Song, Pi Network yêu cầu thu thập một lượng dữ liệu lớn của người dùng như sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB, xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi, đọc danh bạ hay nhận dữ liệu từ internet…

“Những thông tin này là hết sức quan trọng và sẽ rủi ro lớn nếu rơi vào tay giới tội phạm.”

Việt Nam chưa cho phép giao dịch Pi Network

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính vừa cho biết, thời gian qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan công an về các vụ việc liên quan đến các sàn giao dịch, tiền ảo, chứng khoán có tính chất tương tự đã xẩy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và đang có xu hướng diễn ra thường xuyên hơn (như Sàn giao dịch Rforex tại Q.Ba Đình, TP.Hà Nội; Sàn giao dịch Emrfx tại tỉnh Nghệ An…)

2502-pi-lua-dao-8
Nhiều trang báo lớn cũng lên tiếng cảnh báo với bạn đọc.

Theo cơ quan này, các sàn giao dịch trên thường có cùng một số đặc điểm tương đồng, chủ yếu hoạt động kêu gọi đầu tư trái phép do nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước (không xác định được tư cách pháp nhân) tự lập, lôi kéo nhà đầu tư tham gia đầu tư dưới nhiều hình thức (mua bán chứng khoán quốc tế, đồng tiền mã hóa, giao dịch quyền lựa nhị phân (Binary Option),

Theo pháp luật chứng khoán, “tiền ảo” không phải là một loại chứng khoán.

Bộ Tài chính khẳng định:

“Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi “tiền ảo”, tài sản ảo, đồng thời cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng “tiền ảo”, tài sản ảo,”

Tuy nhiên, khung pháp lý về Cryptocurrency và Blockchain sẽ sớm được áp dụng tại Việt Nam. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu – Blockchain được gọi tên. Việc tiếp cận mở, cầu tiến đang làm dấy lên hi vọng tiền mã hóa sẽ được quản lý chặt chẽ tại thị trường Việt Nam.

Theo Thanh Niên – Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *