Bitcoin và vàng, mọi con đường đều dẫn tới La Mã

Bitcoin và vàng đều là kho lưu trữ giá trị. Chỉ tính riêng trong năm 2020, đây là năm đầy biến động đối với hai loại tài sản này khi mức lợi nhuận các nhà đầu tư đạt được là vô cùng thuyết phục. Tuổi đời lẫn vốn hóa của Bitcoin còn quá khập khiễng khi được so sánh với vàng, nhưng xét trên phương diện hiện tại, chặng đường để Bitcoin đạt được vị thế tương tự và sòng phẳng với vàng sẽ không còn là điều viễn tưởng.

Bitcoin-BTC-Rome

 

Vàng từ lâu đã là tài sản được giới đầu tư tìm đến khi kinh tế bấp bênh, hoặc khi đồng tiền mất giá và áp lực lạm phát gia tăng, ước tính lạm phát năm ngoái đạt 0,62%.

Nhưng trong những năm trở lại đây, Bitcoin xuất hiện như một biện pháp thay thế mới. Bằng chứng là hàng loạt tổ chức đầu tư lớn liên tục lưu trữ và tích lũy Bitcoin. Tuy nhiên, sau khi Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào BTC và MicroStrategy huy động thêm 900 triệu USD để mua Bitcoin, cuộc chiến tranh giành đồng tiền này có lẽ đã nổ ra giữa các tổ chức lớn.

Xét về tốc độ tăng trưởng của Bitcon, vào năm 2017 chúng ta có thể chứng kiến tổng vốn hóa của BTCchỉ đạt 250 tỷ USD, nằm ngoài top 10 giá trị tài sản thế giới. Trong vòng 3 năm tính đến hiện tại, con số này đã bứt phá thần tốc lên đến 972,29 tỷ USD, đánh bại cả những ông lớn như Facebook, Tesla và chỉ còn cách thị trường khoảng 528,71 tỷ USD trước khi tiến đến vàng.

Bitcoin đang tạo ra lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều so với vàng. Theo dữ liệu từ Nomics, Bitcoin đã tăng giá trị khổng lồ 80% kể từ đầu năm. Giá của BTC đã tăng hơn gấp 4 lần , tăng 419% kể từ tháng 2/2020 đến giá thị trường hiện tại là 52.240 USD, mức cao nhất mọi thời đại. Trong cùng khoảng thời gian, giá vàng tăng 12%, từ 1,586 USD lên 1,776 USD.

Mati Greenspan, nhà sáng lập kiêm CEO của Quantum Economics, đã chia sẻ quan điểm rằng:

“Mặc dù cả hai tài sản đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng tại thời điểm này, rõ ràng thị trường sẵn sàng bảo vệ giai đoạn lạm phát sắp tới bằng Bitcoin hơn vàng.”

Mức lan tỏa của Bitcoin còn khiến phố Wall dậy sóng. Chiến lược gia James Butterfill nhận định Bitcoin đang thiết lập vị thế của một kênh lưu trữ giá trị đáng tin cậy, điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh chính sách nới lỏng ở mức chưa từng có với tiền tệ hiện nay. Rick Rieder, CIO của BlackRock cho biết công ty này đang “để mắt” đến Bitcoin, tuyên bố Bitcoin sẽ đứng vững nhờ nhu cầu của các nhà đầu tư trẻ và nhờ sức mạnh của BTC với tư cách một phương tiện trao đổi. Giao dịch Bitcoin hữu ích hơn nhiều việc trao đổi một thỏi vàng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *