Bitcoin “sập sàn” 10.000 USD trong 1 ngày – gần 1,5 tỷ USD lệnh phái sinh bị thanh lý

Ngày 22 tháng 2 đánh giấu mức giảm 10.000 USD chỉ trong một ngày của Bitcoin, kéo theo sắc đỏ ngập tràn thị trường tiền mã hóa cùng số lệnh giao dịch phái sinh trị giá hơn 1 tỷ USD trên các sàn giao dịch bị thanh lý.

Các trader phe long đã có một ngày giao dịch khá “kém vui” khi đồng coin lớn nhất thị trường tiền mã hóa giảm đến 10.000 USD chỉ trong ngày 22 tháng 2, từ mức trên 58.000 USD về 48.000 USD, tương đương với mức giảm đến gần 20%. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đã phục hồi về mức 53.000 USD, với mức giảm trong ngày là 8%.

Cộng đồng đã đi tìm nhiều lý do để giải thích cho cú “quay đầu” bất ngờ này, nhiều người cho rằng là do 28.000 BTC đã được gửi vào Gemini trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng đã có người nhanh tay chỉ ra số Bitcoin trị giá đến hơn 1 tỷ USD được chuyển ra khỏi sàn Coinbase cũng góp phần làm thị trường biến động.

Theo Whale Alert, 13.204 Bitcoin đã được chuyển khỏi Coinbase cho các ví không xác định thông qua 36 giao dịch riêng biệt vào khoảng trưa ngày 22 tháng 2 theo giờ Việt Nam . Cũng trong đêm trước đó, Whale Alert đã tweet rằng 4.501 BTC đã rời khỏi Coinbase đến một ví không xác định, có nghĩa là trong 24 giờ qua, hơn 1 tỷ USD Bitcoin đã được chuyển ra khỏi Coinbase, mặc dù vẫn chưa rõ là số tiền này có ảnh hưởng như thế nào đến biến động của thị trường hiện tại.

“Trong những tuần qua, rất nhiều sự tích lũy về mặt dài hạn đã xảy ra, vì vậy các nhà giao dịch nên mong đợi những sự kiện điều chỉnh như vậy”, CTO Bitfinex Paolo Ardoino chia sẻ rằng những đợt điều chỉnh như vậy là “bình thường”.

Hầu hết các giao dịch bị thanh lý xảy ra trên Binance, tiếp theo là Huobi và Bybit. Trong khi xét về loại tài sản, hầu hết các trader đánh margin bị cháy đều đặt cược vào Bitcoin, tiếp theo là ETH và XRP.

Thống kê các giá trị thanh lý của các đồng tiền mã hóa hàng đầu trong 24h gần nhất

Điều chỉnh xong, Bitcoin sẽ ra sao?

Biểu đồ hàng tuần cho Bitcoin hiện đang cho thấy một số dữ liệu lịch sử tuyệt đẹp, cho thấy tháng 3 có xu hướng là thời kỳ điều chỉnh hoặc hợp nhất. Các đợt điều chỉnh lớn đã xảy ra vào năm 2017, 2018 và 2020 trong giai đoạn này, trong khi năm 2016 và 2019 chứng kiến ​​hành vi giá đi ngang.

Biểu đồ giá Bitcoin theo tuần. Có thể thấy tháng 3 thường là tháng Bitcoin được điều chỉnh khá mạnh
Biểu đồ giá Bitcoin theo tuần. Có thể thấy tháng 3 thường là tháng Bitcoin được điều chỉnh khá mạnh

Tất nhiên, lịch sử không được đảm bảo sẽ lặp lại, nhưng những này thường cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của các chu kỳ thị trường.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ báo quan trọng cần theo dõi là đường trung bình động (MA) trong 21 tuần, sẽ giữ cho giá Bitcoin không giảm thêm. Từ góc độ đó, mức giá hiện tại của MA 21 tuần được tìm thấy ở mức 28.000 USD và mức giá này sẽ tăng lên 32.000 đến 34.000 USD trong những tuần tới.

Do đó, mức thấp cao hơn đã được xây chắc ở mức 30.000 USD, có nghĩa là việc giảm thêm về 38.000 USD đến 40.000 USD không khó xảy ra vì đó sẽ là mức điều chỉnh thông thường từ 30% đến 40%.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *