Bitcoin đón Tết Nguyên Đán an toàn, kịch bản 2017 sẽ không lặp lại

Kỳ nghỉ Tết Âm lịch của chúng ta đã đến rất gần, sẽ bắt đầu vào ngày 8/2. Nhưng không như những năm trước, hiện tượng bán phá giá vào khoảng thời gian nghỉ lẽ có thể sẽ không xảy ra. Theo nhiều nhà phân tích, đây là năm uptrend và phục hồi giá của thị trường tiền mã hóa sau quãng thời gian kéo dài downtrend từ năm 2017 đến năm 2020.

Tết 2021 đã khác so với những năm trước đây

Số liệu thị trường cho thấy nhiều nhà đầu tư và giao dịch vẫn đang nắm giữ Bitcoin của họ trong xu hướng tăng giá của năm 2021, nhất là các nhà đầu tư từ Châu Âu và Châu Mỹ. MicroStrategy tiếp tục “gom hàng” Bitcoin và chuẩn bị tổ chức “hội nghị Bitcoin” vào đầu tháng 2, cũng như Grayscale liên tục mở rộng thành lập các quỹ đầu tư tiền mã hóa, có thể kích hoạt bom tấn cho đợt tăng giá lớn Bitcoin. Đây là động lực chính giúp Bitcoin sẽ không bị bán tháo vào dịp lễ năm nay. Trái ngược hoàn toàn với năm 2017, vốn được hỗ trợ nhiều bởi các nhà đầu tư Châu Á.

Cynthia Wu, Head of Business Matrixport có trụ sở tại Hồng Kông, nói rằng không nhận thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong việc bán Bitcoin từ các khách hàng khai thác của công ty, ngoài sự gia tăng nhỏ khi đến gần dịp lễ. Tại sàn giao dịch tiền mã hóa OKEx, Robbie Liu, nhà phân tích Insights của OKEx cũng cho rằng gần đây không có biến động bất thường nào về tỷ giá BTC/USDT và không có bất kỳ vấn đề thanh khoản nào trong năm nay.

Trong khi đó, nhiều nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đang thảo luận về việc liệu thị trường tăng giá Bitcoin hiện tại có bị buộc phải tạm dừng trong kỳ nghỉ lễ hay không. Đồng sáng lập F2Pool, Shixing Mao, nhận định thị trường năm nay rất khác với những năm trước:

“Tôi nhận thấy tác động rất hạn chế từ các hành vi của các thương nhân Trung Quốc như rút tiền mặt và khai thác pool. Thị trường hiện tại được thúc đẩy bởi tiền của các tổ chức và nó di chuyển theo cảm xúc của các tổ chức phương Tây.”

Điểm tin tuần Coin68 (31/01 - 06/02): Ơn giời Mùa Altcoin đây rồi!
Lịch sử biến động của giá Bitcoin trong các tháng 1 và 2 từ năm 2017 đến nay. Nguồn: Kyros Ventures

OTC – yếu tố ảnh hưởng quan trọng

Công cuộc quản lý khắt khe của Trung Quốc đối với thị trường OTC là một lý do tiềm ẩn khiến tỷ lệ người kiếm tiền trước tết giảm mạnh. Các nhà đầu tư tiền mã hóa Trung Quốc sử dụng các thương gia OTC đã phải đối mặt với thách thức thanh lý tài sản tiền mã hóa của họ vì cảnh sát Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản và thẻ ngân hàng liên quan đến OTC, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đàn áp rửa tiền qua tiền mã hóa.

Theo một báo cáo 5/2 bởi công ty phân tích blockchain PeckShield, dòng tiền ra tiền mã hóa không được kiểm soát trị giá tổng cộng 17,5 USD vào năm 2020, đã tăng 51% so với năm 2019. Một đại diện từ PeckShield nói rằng một số người dùng tiền mã hóa trên các sàn giao dịch lớn có thể thấy tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng vì các giao dịch OTC, vì có thể họ đã vô tình tham gia vào các hoạt động rửa tiền mà không nhận ra.

Việc đàn áp các hoạt động rửa tiền liên quan đến OTC đã tiếp tục kéo dài đến năm 2021. Trung Quốc đã ban hành một thông báo mới gần đây để hướng dẫn thêm các ngân hàng về cách vận hành các doanh nghiệp xuyên biên giới của họ, thắt chặt việc kiểm soát rửa tiền và tài trợ khủng bố. Đáng lưu ý, ít nhất một giám đốc điều hành chính của Huobi vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc do các cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh giao dịch OTC của Huobi.

COVID vẫn là một thách thức rất lớn

Mặc dù đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt ở Trung Quốc so với hầu hết các nước phương Tây, nhưng một số trường hợp lây nhiễm mới trong tháng qua đã khiến chính phủ Trung Quốc phải hạn chế nhiều hơn đối với việc đi lại trong thời gian nghỉ lễ ở nước này. Điều này đã thúc đẩy mối quan tâm bán lẻ mới và mạnh mẽ trên thị trường tài chính Trung Quốc kể từ tháng 12, do sự háo hức đầu tư hàng loạt các đợt IPO từ các công ty Trung Quốc.

Có hơn 1,6 triệu nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân đăng ký mới ở Trung Quốc chỉ trong tháng 12, gần gấp đôi con số của năm trước. Một dấu hiệu nữa xuất hiện khi tiền mã hóa đang thu hút các nhà đầu tư cổ phiếu từ bỏ sân chơi chứng khoán ở Hoa Kỳ, khi họ thất vọng vì những hạn chế đối với việc mua cổ phiếu trên các nền tảng trực tuyến như Robinhood. Điều đó có nghĩa là nhiều người ở Trung Quốc có thể chuyển sang giao dịch tiền mã hóa trong mùa lễ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *