Bitcoin đang trong giai đoạn cao trào để trở thành đồng tiền thương mại quốc tế

Một báo cáo gần đây cho biết Bitcoin đang trong giai đoạn thăng hoa, đồng tiền này sẽ sớm được công nhận là đơn vị tiền tệ cho thương mại quốc tế khi nhận được sự quan tâm rất lớn của các công ty như Tesla và PayPal và việc ngân hàng trung ương đang phát triển cho ra mắt đồng tiền điện tử riêng.

Bitcoin đang trong giai đoạn cao trào để trở thành đồng tiền thương mại quốc tế
Bitcoin đang trong giai đoạn cao trào để trở thành đồng tiền thương mại quốc tế

Nhóm giải pháp và quan điểm toàn cầu của ngân hàng Hoa Kỳ đã viết trong một lưu ý hôm thứ Hai.

“Có rất nhiều rủi ro và trở ngại cản trở sự phát triển của Bitcoin. Do đó, tương lai của Bitcoin vẫn chưa chắc chắn, nhưng những phát triển trong thời gian tới có khả năng chứng minh tính quyết định khi đồng tiền này đang ở điểm mấu chốt cho sự chấp nhận chính thống hoặc sự bùng nổ trong việc đầu cơ”.

Thời điểm gần đây đánh dấu một sự thay đổi trong quan điểm đối với các tổ chức tài chính lớn về bitcoin. Nhiều ngân hàng đã từng xa lánh tài sản kỹ thuật số trong lịch sử, cho rằng Bitcoin không có giá trị nội tại và những lời thổi phồng xung quanh Bitcoin giống như sự cuồng nhiệt của bong bóng tài chính hoa tulip vào thế kỷ 17.

Nhưng sự tăng giá mạnh mẽ của bitcoin trong vài tháng qua đã buộc những người chơi lớn ở Wallstreet phải đánh giá lại tiền điện tử. BNY Mellon, ngân hàng lâu đời nhất ở Mỹ, tháng trước cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Trong khi đó, JPMorgan cho biết nó đang nghiên cứu về Bitcoin một cách nghiêm túc.

Được tạo ra như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số để bỏ qua các ngân hàng và những người trung gian tài chính khác, Bitcoin kể từ đó đã thu hút được các nhà đầu tư chính thống như một loại “vàng kỹ thuật số” có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát gia tăng.

Citi cho biết:

“Sự gia nhập của các nhà đầu tư tổ chức đã khơi dậy niềm tin vào tiền điện tử nhưng vẫn có những vấn đề dai dẳng có thể hạn chế việc áp dụng rộng rãi”.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường phải chịu những biến động dữ dội. Chỉ hơn một tuần sau khi đạt mức cao nhất lịch sử tại 58.000 USD, giá bitcoin đã giảm hơn 10.000 USD. Tuy nhiên Bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm nay và 460% trong 12 tháng qua.

Khai thác bitcoin – quá trình đưa các đồng tiền mới vào lưu thông – đòi hỏi một lượng điện năng đáng kể. Những người được gọi là thợ mỏ với máy tính được xây dựng có mục đích cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch. Theo Digiconomist, mạng lưới bitcoin có lượng khí thải carbon ngang bằng với mạng lưới của New Zealand. Điều này đã khiến các nhà hoạt động môi trường báo động.

Tháng trước, các nhà phân tích tại JPMorgan đã gọi Bitcoin là một kép phụ nhỏ của kinh tế và cho biết tài sản tiền mã hóa được xếp hạng là “hàng rào kém nhất” đối với sự sụt giảm của giá cổ phiếu. Họ nói thêm rằng sự phát triển của tài chính kỹ thuật số và nhu cầu về các lựa chọn thay thế fintech là “câu chuyện chuyển đổi thực sự của kỷ nguyên Covid-19”.

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *